Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Số ca Covid-19 tăng mạnh, Triều Tiên huy động quân đội phân phối thuốc và truy vết
17/05/2022 08:11
(HanoiTV) - Ngày 17/5, truyền thông nhà nước KCNA cho biết Triều Tiên đã huy động quân đội để phân phối thuốc COVID-19 và triển khai hơn 10.000 nhân viên y tế để chăm sóc các bệnh nhân giữa làn sóng Covid-19 dâng cao.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc họp mới nhất về việc phòng, chống Covid-19 ở nước này.

Triều Tiên đang phải vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên được xác nhận vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn do thiếu vaccine và cơ sở hạ tầng y tế chưa đầy đủ.

Trung tâm phòng chống dịch khẩn cấp quốc gia cho biết có thêm 269.510 người có các triệu chứng sốt, nâng tổng số lên 1.483.060 người, trong khi số người chết tăng lên 56 người vào tối thứ Hai. Tuy nhiên bài báo không cho biết có bao nhiêu người đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

KCNA đưa tin: “Một lực lượng hùng hậu” gồm quân y của quân đội đã ngay lập tức được triển khai để cải thiện nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, trung tâm của dịch bệnh, theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu là nhằm "xoa dịu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng" ở Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết một số thành viên cấp cao trong bộ chính trị đã đến thăm các hiệu thuốc và văn phòng quản lý thuốc để kiểm tra cung và cầu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ trích việc phân phối thuốc không hiệu quả.

Các nỗ lực truy vết cũng được tăng cường, với khoảng 11.000 cán bộ y tế, giáo viên và sinh viên y khoa tham gia một cuộc "khám sức khỏe chuyên sâu cho tất cả người dân" trên toàn quốc để xác định vị trí và điều trị những người bị sốt.

KCNA cho biết thêm, các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc gia vẫn đang duy trì sản xuất và xây dựng, đồng thời thực hiện các biện pháp chống dịch triệt để. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho phép hoạt động giới hạn ở mỗi thành phố và quận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng ở Triều Tiên do quốc gia này chưa triển khai chương trình tiêm chủng.

Hàn Quốc đã đề nghị các cuộc đàm phán vào thứ Hai để gửi vật tư y tế, bao gồm vắc xin, khẩu trang và bộ xét nghiệm, cũng như hợp tác kỹ thuật.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ lo ngại về tác động tiềm tàng của đợt bùng phát đối với người dân Triều Tiên và ủng hộ viện trợ vaccine cho nước này.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2