Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Số ca mắc COVID-19 tại Hong Kong tiếp tục ghi nhận mức cao mới
27/02/2022 16:57
(HanoiTV) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 5 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang rất nghiêm trọng. Ngày 26/2, hòn đảo này ghi nhận 17.063 ca mắc mới, mức cao chưa từng thấy từ khi dịch bùng phát.
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 24/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cục trưởng Cục Thực phẩm và Y tế Trần Triệu Thủy cho biết dịch bệnh vẫn chưa lên đỉnh điểm, quy mô của làn sóng lần này là “chưa từng có” và cảnh báo số ca nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân trong thời gian tới.

Do nguy cơ lây nhiễm cao ở Hong Kong, chính quyền đặc khu đã cho phép những người xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 đưa kết quả lên hệ thống trực tuyến mà không cần xác nhận bằng xét nghiệm PCR.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng cho phép sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh để rút ngắn thời gian cách ly đối với những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Cụ thể, người đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính vào ngày thứ 6 và thứ 7 liên tục có thể được rời khỏi cơ sở cách ly.

Theo ông Khổng Phồn Nghị, thành viên của Ủy ban chuyên gia về vaccine ngừa COVID-19 của Hong Kong, làn sóng dịch bệnh thứ 5 có thể đạt đỉnh vào đầu hoặc giữa tháng 3, với số ca nhiễm khoảng 20.000 - 30.000 ca/ngày.

Ông cho biết 90% số ca tử vong hiện nay là người chưa tiêm vaccine, đặc biệt là người cao tuổi, đồng thời nhấn mạnh chìa khóa để chống virus là tiêm vaccine mũi thứ 3 để tạo ra nhiều kháng thể hơn và giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng.

Trong bối cảnh số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh, để cung cấp cho người dân sự bảo vệ tốt hơn, Ủy ban khoa học trực thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong khuyến nghị nên rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm thứ hai và thứ ba từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Đối với những người từ 12-17 tuổi, nếu đã tiêm hai mũi vaccine của hãng Sinovac thì nên tiêm mũi thứ 3 của hãng Sinovac hoặc Pfizer/BioNTech sau 3 tháng, tuy nhiên, theo tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài thì nên tiêm mũi thứ 3 của Pfizer/BioNTech sau 5 tháng.

Đối với những người từ 5-17 tuổi, khoảng cách giữa mũi thứ nhất và mũi thứ hai nên rút ngắn từ 12 tuần xuống 8 tuần, khuyến nghị không tiêm mũi thứ 3 cho trẻ dưới 12 tuổi ở thời điểm hiện tại. Đề xuất tăng tốc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong là trẻ nhỏ trong làn sóng dịch bệnh thứ 5.

Ngày 26/2, sau tròn 1 năm triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà, 88,5% dân số tại Hong Kong đã tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên, 76,9% đã tiêm đủ liều cơ bản, trên 154.000 trẻ em (27,1%) tiêm mũi đầu tiên, tức là đã có tổng cộng 6,08 triệu dân được tiêm vaccine.

Ngày 25/2, chính quyền Đặc khu đã công bố Dự thảo Luật việc làm 2022 (sửa đổi), theo đó, những người không thể đi làm do phải cách ly được coi là nghỉ ốm và việc sa thải nhân viên từ chối tiêm vaccine được cho là hợp pháp.

(Theo TTXVN)

Từ khóa: Hồng KôngTrung Quốcca mắc Covid-19tăng caobùng dichca mắc mới