Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 4 triệu người
18/06/2021 19:47
(HanoiTV) - Theo thống kê của Reuters, số ca tử vong liên quan đến virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã vượt qua mốc 4 triệu người vào thứ Năm (17/6), trong bối cảnh nhiều nước đang cố gắng mua đủ vaccine cho người dân.
Số ca tử vong trên toàn thế giới do Covid-19 đã vượt quá 4 triệu người. 

Trong khi số ca mắc mới và số ca tử vong đã giảm ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Anh, một số quốc gia vẫn thiếu vaccine do biến thể Delta trở thành chủng virus thống trị trên toàn thế giới.

Theo phân tích của Reuters, phải mất hơn một năm, số ca tử vong vì COVID-19 mới đạt 2 triệu người, trong khi 2 triệu người tiếp theo được ghi nhận chỉ sau 166 ngày.

Năm quốc gia đứng đầu về tổng số người tử vong vì Covid-19 - Hoa Kỳ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Mexico - chiếm khoảng 50% tổng số người chết trên thế giới, trong khi Peru, Hungary, Bosnia, Cộng hòa Séc và Gibraltar là nước có tỉ lệ tử vong cao nhất so với số dân.

Cũng theo phân tích của Reuters, các quốc gia ở Mỹ Latinh đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2021, chiếm 43 ca trong số 100 ca nhiễm trên thế giới được báo cáo trong khu vực. 9 quốc gia hàng đầu ghi nhận số người chết tính theo đầu người nhiều nhất trong tuần qua đều ở Mỹ Latinh.

Các bệnh viện ở Bolivia, Chile và Uruguay phần lớn đều khám chữa cho bệnh nhân COVID-19 trong độ tuổi từ 25 đến 40 khi xu hướng bệnh nhân trẻ tuổi tiếp tục tăng.

Tại Sao Paulo của Brazil, 80% bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) là bệnh nhân COVID-19.

Số người chết tăng cao đang khiến các các lò hỏa táng ở các quốc gia đang phát triển hoạt động hết công suất và những người bốc mộ ở một số quốc gia đã buộc phải mở rộng các nghĩa trang với hàng loạt ngôi mộ mới.

Ấn Độ và Brazil là những quốc gia báo cáo số người chết nhiều nhất mỗi ngày và vẫn đang gặp khó khăn với thảm họa hỏa táng và thiếu không gian chôn cất.

Theo Reuters, Ấn Độ chiếm một trong ba trường hợp tử vong được báo cáo trên toàn thế giới mỗi ngày. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng con số tử vong chính thức được thống kê trên toàn cầu sẽ cao hơn nhiều.

Tuần trước, bang Bihar của Ấn Độ đã tăng số người chết vì COVID-19 cao hơn đáng kể sau khi phát hiện ra hàng nghìn trường hợp chưa được báo cáo, cho thấy mối lo ngại rằng tổng số ca tử vong của Ấn Độ nhiều hơn đáng kể so với con số chính thức.

Khi các quốc gia nghèo hơn phải vật lộn để chủng ngừa cho người dân do thiếu vaccine, các quốc gia giàu hơn đã được khuyến khích quyên góp nhiều vaccine hơn để kiểm soát đại dịch.

Giám đốc Tổ chức Y tế Pan American, Carissa Etienne cho biết hôm thứ Tư, kêu gọi các nước tài trợ vaccine càng sớm càng tốt. Nhóm G đã cam kết cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 để giúp các nước nghèo hơn.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2