Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng lộ trình mở cửa trường học tại vùng an toàn (vùng xanh)
14/10/2021 07:45
(HanoiTV) - Nghị quyết 128 của Chính phủ là điều kiện để Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng kịch bản chi tiết để đón học sinh trở lại trường học.
Ảnh: Minh họa.

Chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 14/10/2021, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Về vấn đề học sinh đi học trở lại, ông Trần Thế Cương- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc học sinh đến trường không chỉ là mong muốn của các nhân ông mà còn của đông đảo người dân thành phố. Bởi một tiết học trực tiếp của các em học sinh sẽ bằng từ 20 đến 30 tiết học trực tuyến. Học trực tuyến có rất nhiều vấn đề như sóng, thiết bị, tương tác giữa  giáo viên và học sinh, tương tác giữa học sinh và học sinh.

Nhưng đến thời điểm này, việc đến trường của học sinh có nhiều khó khăn cần khắc phục. Đó là chưa có vaccine cho học sinh dưới 18 tuổi. Hà Nội có tổng số 2,1 triệu học sinh, cộng với 900 nghìn trẻ em chưa đến tuổi đi học. Mở cửa trường học khi học sinh chưa được tiêm vaccine là chưa thể đảm bảo an toàn. Khi triển khai thực hiện mở cửa trường học, phụ huynh cũng rất lo lắng về điều này.

Học sinh đến trường và để đảm bảo an toàn phòng dịch covid-19 hiện vẫn là bài toán khó của Hà Nội.

Hiện tại, số ca F0 trong cộng đồng ở Hà Nội giảm mạnh, song việc phát sinh ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nhị Việt Đức và những ca F0 chưa rõ nguồn lây đã hiển hiện nguy cơ thiếu ổn định. Tại những khu vực công cộng bắt đầu xuất hiện sự chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân. Một số phụ huynh và mạng xã hội đang tạo áp lực để chính quyền và Sở Giáo dục Đào tạo quyết định cho trẻ đến trường học tập ngay từ bây giờ. 

Tuy nhiên, lại có những ý kiến khác nêu rõ, trước tình hình dịch COVID-19 còn nhiều bất ổn thì việc thận trọng của thành phố Hà Nội là cần thiết, nhất là khi vẫn còn các ca bệnh trong  cộng đồng chưa rõ nguồn lây, tỷ lệ tiêm bao phủ vaccine mũi 2 tại Thủ đô chưa cao, học sinh lại chưa được tiêm vaccine phòng dịch nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Cùng suy nghĩ, anh Nguyễn Thành Công (quận Bắc Từ Liêm) cho rằng các trường học ở Hà Nội đều đông học sinh nên thành phố cần cân nhắc về thời điểm cũng như có sự chuẩn bị chắc chắn từng bước cho học sinh đi học để đảm bảo an toàn cho học sinh và nhà trường. “Một vài trường hợp F0 trong một trường thôi cũng sẽ làm lây lan rất rộng, khi đó hậu quả khó lường, sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ các lĩnh vực”, anh Công bày tỏ. 

Liên quan đến việc Trường liên cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở Capitole xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vi phạm các quy định của thành phố, tự ý đón học sinh đến trường học, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng.

Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole đón học sinh trở lại trường khi TP Hà Nội chưa cho phép học sinh đi học trở lại vì dịch COVID-19. Ảnh: Phòng GD&DTD huyện Sóc Sơn cung cấp.

Ngoài ra, công ty chủ quản của đơn vị này cũng bị phạt ở mức tương tự do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi sự việc trên xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn phải ký cam kết với toàn bộ giáo viên nhà trường. Thủ trưởng các đơn vị cũng phải ký cam kết với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn thực hiện nghiêm túc việc không tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc các hoạt động tại trường khi chưa được phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh học sinh toàn thành phố vẫn học trực tuyến để phòng, chống dịch. 

Học sinh Hà Nội vẫn học trực tuyến. Ảnh minh họa.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng nhiều phương án để cho các cháu học trở lại. Cùng với đó, khi đưa học sinh trở lại trường phải có lộ trình. Kịch bản khả thi nhất là cho các cháu lớp 6, lớp 9, 10, 12 học trước sau đó theo lộ trình dần dần cho các cháu các lớp còn lại đi học. Tuy nhiên chỉ triển khai tại các khu vực an toàn, vùng xanh, không có nguy cơ xảy ra dịch Covid-19.

UBND TP giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế rà soát, hướng dẫn phòng chống Covid-19 trong hoạt động giáo dục đào tạo. Thực hiện các giải pháp thực hiện năm học 2021-2022 an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại từng địa phương. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các địa phương tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của Bộ Y tế.

PV (Tổng hợp)

Từ khóa: