Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử
21/07/2022 17:30
(HanoiTV) - Không cần phải luôn mang bên mình những tấm danh thiếp (card visit) truyền thống nhược điểm như dễ ướt, tốn tiền in ấn, thông tin không tùy chỉnh được, danh thiếp điện tử cung cấp cho người dùng đầy đủ các tùy chọn thông tin như hình ảnh cá nhân, địa điểm, màu sắc trang trí cho tới những thông tin đầy đủ như website, mạng xã hội. Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ danh thiếp điện tử cho người khác bằng cách quét mã QR hoặc chạm NFC (công nghệ kết nối không dây tầm ngắn).

Hơn một năm sau khi Thủ tướng phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, công cuộc chuyển đổi số quốc gia đã đạt được những kết quả bước đầu rất rõ ràng, đặc biệt là nhận thức về chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân không ngừng được nâng cao. Chuyển đổi số giờ đã lan tỏa đến từng cá nhân trong cộng đồng.

Chị Kim Hoa (Phú Thọ) vốn là một giáo viên Tiếng Anh, sau đó chị làm thêm tư vấn du học và xuất khẩu lao động, một ngày phải giao tiếp với rất nhiều khách hàng. Từ ngày sử dụng danh thiếp điện tử, chị tiết kiệm được một phần chi phí. Chị Hoa cho biết: “Mỗi năm tôi phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng để in card visit phát cho học sinh và khách hàng. Bây giờ, tôi chỉ cần dùng một chiếc danh thiếp điện tử đã có đầy đủ thông tin nghề nghiệp, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội. Chỉ cần chạm điện thoại nhẹ thôi. Theo tôi đây chính là chuyển đổi số cá nhân, giúp giảm chi phí rất hiệu quả."

Chị Hoa trao đổi thông tin với khách hàng.

Chị Bùi Thị Hương (Hà Đông – Hà Nội) làm công việc kinh doanh nên rất cần trao đổi thông tin với khách hàng. Vài tháng trước, qua một người bạn, chị biết đến loại hình danh thiếp điện tử nên đã thử dùng. Sau một thời gian sử dụng, chị Hương cảm thấy rất tiện lợi. “Trước đây, nhiều khi mình hoặc khách hàng chẳng may làm mất danh thiếp mà chưa kịp lưu thông tin của nhau thì sẽ bị mất thông tin của nhau. Còn từ khi dùng danh thiếp điện tử thì chỉ cần quẹt một cái là tất cả đã hiện lên điện thoại để mình lưu lại. ” – chị Hương chia sẻ. 

Danh thiếp điện tử là loại thẻ bỏ túi và thường có kích thước như một chiếc thẻ tín dụng, bên trong chứa mạch tích hợp để lưu trữ và xử lý thông tin. Loại thẻ danh thiếp điện tử thông minh này tích hợp tất cả thông tin của cá nhân, doanh nghiệp (hay card visit thông minh) giúp người dùng dễ dàng sử dụng và kết nối với đối tác sau chỉ 1 lần chạm với tính năng NFC hoặc quét mã QR. Thẻ cá nhân thông minh này giúp người dùng chia sẻ tất cả những gì họ muốn, từ các trang mạng xã hội cho tới các liên kết bán hàng, số tài khoản ngân hàng… Thêm vào đó, những cá nhân, doanh nghiệp bán hàng qua sàn thương mại điện tử có thể tuỳ chỉnh các liên kết sản phẩm như Shopee, Lazada, Fanpage… giúp người dùng giới thiệu sản phẩm một cách hiệu quả.

Anh Nguyễn Văn Tứ - một chủ doanh nghiệp ở Hải Phòng – đã sử dụng danh thiếp điện tử cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Chỉ cần cài thêm 1 phần mềm trên điện thoại, ở bất cứ đâu, anh và các quản lý cũng có thể nắm được và điều hành hoạt động công ty qua phần mềm. Với các tính năng Tổng Hợp – Chia Sẻ - Kết Nối, tối ưu hóa hiệu năng sử dụng tấm danh thiếp điện tử sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Ngoài ra, anh còn sử dụng menu điện tử trong các cửa hàng của mình. Anh Tứ chia sẻ: “Ví dụ trước đây với 10 bàn mình cần 4 -5 nhân viên, thì bây giờ mình chỉ cần 2 -3 nhân viên là có thể phục vụ được. Như vậy là tiết kiệm được chi phí rất nhiều trong chuỗi cửa hàng của mình.”

Anh Nguyễn Văn Tứ chia sẻ: "Với các tính năng Tổng Hợp – Chia Sẻ - Kết Nối, tối ưu hóa hiệu năng sử dụng tấm danh thiếp điện tử sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp".    

Với loại thẻ này, về bản chất, bên cung cấp sẽ cung cấp thẻ trắng cho người sử dụng. Người dùng được cấp mã để kích hoạt, thay đổi mật khẩu, chủ động đưa vào thẻ những thông tin tùy biến như ảnh đại diện, tên, chức danh, số điện thoại, mạng xã hội, email, những thông tin muốn cung cấp cho đối tác, và tự quản lí tài khỏan của mình. Trong trường hợp người dùng muốn hiển thị tên và chức danh thì sẽ cung cấp cho bên phát hành để in lên thẻ.

Việc chuyển đổi số cá nhân bằng những tấm danh thiếp điện tử nhỏ gọn, tiện lợi đang dần phát triển. Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Hưng - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn đầu tư TMĐT Vshop, một trong những đơn vị phát triển sản phẩm danh thiếp điện tử (My card), lưu ý rằng: “Người dùng chỉ nên cung cấp những thông tin bề nổi khi muốn giới thiệu bản thân mình, tuyệt đối không cung cấp thông tin cần bảo mật như căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, số hộ chiếu, hay bất kì mật khẩu nào, tránh trường hợp lộ, lọt thông tin cá nhân, bị kẻ xấu lợi dụng”.

Ông Bùi Ngọc Hưng - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn đầu tư TMĐT Vshop.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh người dùng nên lựa chọn những công ty công nghệ được hoạt động theo phân quyền, được giám sát và bảo hộ, được cấp bằng và chứng nhận về nền tảng sở hữu bởi Bộ Thông tin và truyền thông. 

Có thể nói đây là giải pháp chuyển đổi số dành cho cá nhân, doanh nghiệp với công dụng như cầu nối liên lạc, quản lý dữ liệu tập trung và xử lý thương mại đa chiều, góp phần lan tỏa, hỗ trợ chuyển đổi số quốc gia./.

PV/HanoiTV

Từ khóa: danh thiếp điện tửmy cardchuyển đổi số