Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Số lượng, chất lượng tinh trùng của quý ông ngày càng suy giảm
12/11/2020 16:09
(HanoiTV) - TS Nguyễn Hoài Bắc, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cảnh báo: Số lượng tinh trùng trong một lần xuất ra của quý ông đang giảm hơn so với trước rất nhiều.
Ảnh minh họa

TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cho biết, xu hướng suy giảm tinh trùng là xu hướng tất yếu, xu hướng chung trên thế giới, đã được các chuyên gia quan sát từ rất nhiều năm nay. Nghiên cứu dài hạn theo dõi số lượng, chất lượng tinh trùng trong 30 năm trên tất cả quốc gia trên thế giới cho thấy nó suy giảm theo thời gian nhiều. Số lượng, chất lượng tinh trùng cũng sẽ thay đổi theo các vùng địa lý, chủng tộc, dân tộc khác nhau.

Trong phiên bản mới nhất của WHO, chỉ số về mật độ tinh trùng và các thông số khác giảm đi rất nhiều.

Chẳng hạn: Chuẩn mật độ tinh trùng (của nam giới được cho là có sức khỏe sinh sản bình thường) trong những biên phản trước WHO khuyến cáo là 20 triệu tinh trùng trên 1ml. Tuy nhiên, đến năm 2010, con số này đưa xuống chỉ còn 15 triệu.

“Trung bình một người nam giới mỗi lần xuất tinh khoảng 1,5-20ml tinh dịch. Điều đó cho thấy số lượng tinh trùng trong một lần xuất ra giảm hơn so với trước rất nhiều”, TS Bắc phân tích.

Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính lý giải, số lượng, chất lượng tinh trùng giảm là do căng thẳng trong cuộc sống, thay đổi về khí hậu, ô nhiễm về môi trường làm cho cái khả năng sinh sản bị suy giảm nhiều.

Ngoài ra, có thể do nguồn gen, vật liệu di truyền dần dần bị mai một dần.

Testosterone là hormone giới tính quan trọng nhất với nam giới, tác động chủ yếu đến cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đến gần như toàn bộ cơ thể người đàn ông. Lượng testosterone này suy giảm theo tuổi, tuy nhiên so với nữ giới thì sự suy suy giảm này diễn ra từ từ, nhẹ nhàng hơn, mỗi năm một chút.

Vì thế, triệu chứng suy giảm hormone sinh dục của người nam giới nhẹ nhàng kín đáo hơn. Đây là lý do cơ bản gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tình dục của người nam giới.

Do đó, nếu không có chiến lược dự phòng chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt, giáo dục sức khỏe cộng đồng tốt để bảo vệ nguồn gen đó thì một ngày nào đó nó sẽ suy giảm và ảnh hưởng đến sự phát triển của con người.

Theo 24h.com

Từ khóa: tinh trùng