Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Sốc phản vệ do tự ý mua thuốc điều trị sâu răng
16/08/2022 15:04
(HanoiTV) - Một bệnh nhân 56 tuổi trú tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị sốc phản vệ do tự mua thuốc sâu răng về uống.

Theo BV đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội), ngày 15/8, BV đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng trạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt… Gia đình cho biết, sau khi uống thuốc điều trị đau răng do nhân viên bán thuốc gần nhà "kê đơn" bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng trên. Ngay lập tức, gia đình đã đưa bệnh nhân đến BV cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của BV.

Ảnh minh họa

BV cho biết, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần, những lần trước đó hoàn toàn bình thường vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc. Vì vậy, sau khi dùng thuốc đặc biệt là những người đã từng có tiền sử dị ứng thuốc, thức ăn thấy xuất hiện các triệu chứng: nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực cần đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tự ý sử dụng thuốc không chỉ gây nên tình trạng kháng thuốc mà còn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, bệnh nhân khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nên đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Bảo Phương

Từ khóa: tự mua thuốcđiều trị sâu răngsốc phản vệ