Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sôi động lễ hội Carnival ở Brazil sau hai năm Covid-19
24/04/2022 11:33
(HanoiTV) - Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, lễ hội hóa trang Rio Carnival nổi tiếng nhất thế giới đã chính thức trở lại tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil trong bầu không khí vui tươi, rộn rã.

Những chiếc xe diễu hành đầy màu sắc và những vũ công rực rỡ đang khiến hàng chục nghìn người thích thú đổ dồn về Sambadrome, một địa danh mang tính biểu tượng của Rio de Janeiro, Brazil.

Sambadrome của Rio là nơi diễn ra cuộc diễu hành của lễ hội Carnival từ những năm 1980, và là biểu tượng cho lễ hội Carnival của Brazil. Trong thời kỳ đại dịch, đây là nơi trú ẩn của hơn 400 người vô gia cư và cũng được sử dụng như một trạm tiêm chủng.

(Nguồn video: AFP)

Mọi người háo hức tập trung tại các trường samba, nơi mà các buổi biểu diễn không chỉ là nguồn tự hào mà còn là việc làm vì việc chuẩn bị đòi hỏi vô số thợ may, thợ hàn, nhà thiết kế trang phục và hơn thế nữa. Đại dịch đã ảnh hưởng đến lối sống của những trường học samba này trong hai năm.

Cuộc diễu hành rực rỡ sắc màu diễn ra tại lễ hội hóa trang Rio de Janeiro đêm 22 và 23/4, đánh dấu lần đầu tiên được tổ chức sau hơn hai năm Covid-19 hoành hành. (Ảnh: TTXVN)

Trước khi sự kiện diễn ra, nhiều người đã lo ngại lễ hội hóa trang một lần nữa bị hủy vì Covid-19. Tuy nhiên, với hơn 75% trong số 213 triệu dân của đất nước Nam Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ, số ca tử vong vì Covid-19 trung bình hàng tuần giảm từ hơn 3.000 xuống còn khoảng 100 người, chương trình đã được cho phép tổ chức.

Tất cả những người tham gia, ước tính 75.000 người mỗi đêm, được yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng. Các quan chức thành phố không cho phép các bữa tiệc đường phố quá lớn, nhưng một số bữa tiệc nhỏ vẫn được tiến hành.

Sau thời gian dài tuân thủ nhiều biện pháp hạn chế dịch bệnh, người Brazil càng cảm thấy khao khát được hòa mình vào lễ hội truyền thống để khiêu vũ, ca hát và tiệc tùng.

Mỗi đoàn có khoảng 60-70 phút để kể một câu chuyện thông qua âm nhạc và các điệu nhảy. Sau đó, ban giám khảo sẽ chấm điểm để chọn ra đội vô địch. (Ảnh: TTXVN)

Đương kim vô địch Viradouro năm nay chọn trang phục chủ đề “Lễ hội Rio 1919”, sự kiện đầu tiên được tổ chức sau một đại dịch khác là dịch cúm Tây Ban Nha, với bài hát chủ đề có nội dung "Những niềm vui sẽ xua tan đi tất cả nỗi buồn".

Các đoàn khác chọn những chủ đề mang thông điệp xã hội, trong đó có cuộc bầu cử vào tháng 10 tới giữa Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro và cựu tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva.

Trong số 12 đoàn tham dự, 8 đoàn chọn chủ đề chống nạn phân biệt chủng tộc hoặc lịch sử người Brazil gốc Phi. Đây là những vấn đề nhức nhối tại một quốc gia mà tổng thống đương nhiệm thường đối mặt với cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Các bài hát của họ cũng truyền tải các thông điệp về phong trào biểu tình Black Lives Matter, tưởng nhớ các vị thần trong tôn giáo của người Brazil gốc Phi và nhiều vấn đề khác.

Các vũ công samba trình diễn trong lễ hội hóa trang tại Rio de Janeiro, Brazil hôm 22/4. (Ảnh: Reuters/ Vnexpress)

Lễ hội hóa trang được xem là sự cứu trợ cần thiết cho một nền kinh tế bị đại dịch tàn phá như Brazil. Lễ hội này có thể mang về doanh thu khoảng 800 triệu USD và tạo ra ít nhất 45.000 việc làm. Nhưng trên tất cả, sự kiện đã mang niềm vui trở lại cho tất cả người tham dự.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộihóa trangBraziltrở lạisau đại dịchCOVID-19Rio de Janeirovũ công samba