Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sôi động lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa, Hà Tĩnh
12/06/2022 15:08
(HanoiTV) - Sáng 12/6, hàng nghìn người mang theo ngư cụ đổ xuống đầm Vực ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh tham dự lễ hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân địa phương.
Đầm Vực dài khoảng một km, rộng gần 50m, nằm tựa dãy núi Hồng Lĩnh. 

Ra đời và tồn tại khoảng 300 năm, Lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần, khi người dân hoàn tất thu hoạch mùa màng (trước và sau Tết Đoan Ngọ tùy theo mực nước cao hay thấp) và luôn mang đậm màu sắc dân gian. Năm 2021 lễ hội không tổ chức do Covid-19.

Khi tiếng trống khai hội vang lên cũng là lúc người dân mang theo ngư cụ xuống đầm 

Từ 5h30 ngày 12/6, người dân khắp nơi đổ về, từ già, trẻ, gái, trai nô nức mang theo các loại ngư cụ như: nơm, vó, rớ… kéo xuống khu vực Đầm Vực để tham gia đánh bắt cá. . Các ngả đường lớn nhỏ dẫn vào đầm Vực, ôtô, xe máy của khách thập phương đỗ kín.

Tham gia lễ hội, người dân đến từ rất sớm mang theo các dụng cụ với hy vọng bắt được những con cá to, từ đó, sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt trong cả năm.

Hơn 7h, tiếng trống khai mạc của ban tổ chức vang lên, hơn 1.000 người mang theo ngư cụ ào xuống đầm. Trên bờ, hàng trăm người đứng chật kín cổ vũ.

Đứng trên bờ hàng trăm người dân hồi hộp theo dõi, cỗ vũ cho những người tham gia gặp nhiều may mắn, đánh bắt được nhiều cá mang lại niềm vui. 
Ngoài dùng nơm, nhiều phụ nữ còn dùng vó, đứng bên mép đầm Vực liên tục nâng lên đặt xuống để bắt những con cá nhỏ. 

Khi phát hiện cá dưới nước, người dân lập tức vung nơm, nhấn mạnh xuống nước rồi thò tay vào trong để xem cá có "mắc bẫy" hay không. Nơm làm bằng tre, cao 50cm, mua giá 150.000-200.000 đồng.

Dòng người đánh bắt theo hàng, đi từ đầu đầm đến cuối đầm, vừa đi vừa vung nơm reo hò. 

"Từ xa xưa, người dân trong vùng khi tham gia bắt cá tại đầm Vực luôn mang tâm niệm cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Với chính quyền, họ kỳ vọng lễ hội giúp thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng dân cư", ông Nguyễn Văn Thái (60 tuổi, trú xã Xuân Viên) chia sẻ.

Ngày thường, chính quyền cắm biển ở dưới đầm Vực cấm người dân đánh bắt, để dành cá cho ngày lễ hội.

Lễ hội đánh cá còn nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, thu hút khách về tham quan, trải ngiệm, đồng thời góp phần quảng bá di tích, thắng cảnh Nghi Xuân tới du khách thập phương.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộiđánh bắt cánơmxã Xuân Viênhuyện Nghi XuânHà TĩnhĐồng Hoatháng 5 âm lịchtruyền thốngmùa màng bội thu