Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sôi động lễ hội lăn theo pho mát ở Anh
09/06/2022 06:39
(HanoiTV) - "Lăn theo pho mát" là một lễ hội truyền thống lâu đời được tổ chức ở đồi Cooper Hill, Gloucester, nước Anh. Lễ hội này thu hút rất đông người dân và du khách từ khắp nơi tới tham gia.
Hình ảnh những người tham gia trong "Lễ hội lăn theo pho mát" được tổ chức vào 5/6 vừa qua. (Ảnh: Usatoday)

Lễ hội lăn theo pho mát ở Anh là lễ hội có một không hai. Đó là một lễ hội truyền thống của những người dân tại một làng địa phương Brockworth nhưng cho đến ngày nay, lễ hội này đã được mọi người trên thế giới tham gia.

Hai năm vừa qua, cuộc thi này đã bị hoãn tổ chức do dịch Covid-19. Năm nay, sự kiện được tổ chức vào ngày 5/6 dịp lễ hội mùa xuân trên đồi Cooper Hill ở Gloucester và thời gian này cũng trùng với Lễ kỉ niệm Bạch Kim của nữ hoàng Anh.

Năm nay, Cô gái Abby Lampe đến từ North Carolina (Mỹ) là người chiến thắng cuộc thi Cheese Rolling dành cho nữ. (Ảnh: Usatoday)

Lễ hội Cooper’s Hill Cheese Rolling and Wake (Lễ hội lăn theo pho mát) được tổ chức trên đồi Cooper Hill ở Gloucester, Anh. Lễ hội kì lạ này có truyền thống hơn 600 năm ở vùng Tây Nam nước Anh. Ban tổ chức lễ hội sẽ thả một miếng pho mát tròn từ đỉnh đồi, hàng trăm đối thủ sẽ cùng nhau thi tài lăn xuống chân đồi để bắt được miếng pho mát. Người chiến thắng là người chụp được pho mát trước khi nó chạm xuống chân đồi, nơi có hàng nghìn người cùng tụ tập để theo dõi và cổ vũ.

Những người chơi tham gia trong cuộc thi Cheese Rolling dành cho nam. (Ảnh: Theatlantic)

Lễ hội lăn theo pho mát này là một trong những truyền thống lâu đời nhất của xứ sở sương mù, được tổ chức để ăn mừng mùa xuân trên khắp đất nước.

Trong ngày lễ độc đáo này, một miếng pho mát tròn như bánh xe, nặng tới gần 4kg được thả cho lăn trên ngọn đồi Cooper và sau đó những người tham gia đồng loạt chạy như bay xuống đồi để giành được viên pho mát.  

(Nguồn video: TTXVN) 

Lễ hội nổi tiếng với những âm thanh náo động, những tiếng hút sáo và cả những… tai nạn nhỏ do chạy quá nhanh từ đỉnh đồi dốc 200 mét. Nhiều lần, cảnh sát khu vực đã cảnh cáo ban tổ chức lễ hội vì sự ồn ào do những người tham gia gây ra nhưng bất thành, lễ hội vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộipho mátnước Anhnăm 2022đồi Cooper HillGloucesterCooper’s Hill Cheese Rolling and Wake