Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sốt cao và sốt kéo dài không rõ nguyên nhân
11/10/2021 15:02
(HanoiTV) - Một trường hợp sốt kéo dài, được nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện tuyến sau trong thời gian ít nhất 01 tuần, được làm khá đầy đủ các xét nghiệm cần thiết mà vẫn chưa tìm được nguyên nhân mới được gọi là Sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân.

Sốt cao không rõ nguyên nhân là tình trạng thân nhiệt tăng cao trên 38,2°C (dấu hiệu điển hình), các triệu chứng khác đi kèm thường mờ nhạt. Người bệnh bị sốt cao liên tục không hạ. Cơn sốt thường kéo dài nhiều tuần (ít nhất là 2 tuần) hay kéo dài hàng tháng mà vẫn chưa có chẩn đoán chính xác. Thậm chí, đã được điều trị bằng các loại thuốc hạ nhiệt, kháng sinh nhưng vẫn không có hiệu quả.

BS CKII. Nguyễn Thị Hải Yến - Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết sốt cao không rõ nguyên nhân gồm có 4 loại:

Sốt cao không rõ nguyên nhân cổ điển: Sốt kéo dài hơn 3 tuần, không xác định được nguyên nhân sau hơn 3 lần khám ngoại trú hoặc sau 3 ngày nhập viện.

Sốt cao không rõ nguyên nhân bệnh viện: Sốt xảy ra ở bệnh nhân nhập viện để điều trị một bệnh cấp tính khác, sau đó bắt đầu sốt không biết rõ nguyên nhân mà không có dấu hiệu nhiễm trùng, ủ bệnh khi nhập viện.

Sốt do thiếu hụt miễn dịch: Sốt ở người suy giảm miễn dịch, không chẩn đoán được nguyên nhân sau 3 ngày thực hiện các đánh giá y tế cần thiết.

Sốt không rõ nguyên nhân liên quan đến HIV: Người nhiễm HIV sốt kéo dài hơn 3 tuần.

Với các tình trạng sốt 2 ngày liên tục hoặc sốt 3 ngày không rõ nguyên nhân, đây chưa hẳn được liệt kê vào tình trạng sốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe và thân nhiệt, và thăm khám bác sĩ để có giải pháp phù hợp nhất.

Cần theo dõi và cặp nhiệt độ thường xuyên để kiểm tra thân nhiệt, nếu bệnh nhân sốt trên 38oC thì cần được hạ sốt, làm mát cơ thể bằng cách lau người với nước ấm già, mặc quần áo thoáng rộng, uống oresol bù điện giải.

Khi bị sốt, có thể gặp các triệu chứng sau:

- Rét run, gai lạnh.

- Khát nước.

- Da đỏ, nóng, ẩm.

- Rối loạn ý thức như mất định hướng, mê sảng.

- Co giật

Khi bệnh nhân bị sốt có thể điều trị tại nhà nếu:

Khi người bệnh sốt dưới hoặc bằng 39 độ C, ở trẻ em thì vẫn ăn và chơi bình thường, trong khoảng thời gian 2 ngày đầu, có thể điều trị cho người bệnh tại nhà bằng phương pháp vật lý như: Cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, có thể trong nhiệt độ điều hoà từ 25 đến 28 độ, mặc quần áo thoáng, thấm mồ hôi, uống nhiều nước, lau người, hoặc tắm bằng nước ấm…

Dùng thuốc hạ sốt khi người bệnh sốt >= 39 độ C. Thuốc thường được sử dụng an toàn là Paracetamol liều 10 đến 15 mg/ kg/ lần, có thể dùng lần tiếp theo sau 4 đến 6 giờ.

Những người sốt do hệ miễn dịch suy giảm có thể được chỉ định điều trị bằng kháng sinh phổ rộng. Còn với những trường hợp sốt liên quan đến HIV, người bệnh cần điều trị HIV bằng thuốc kháng virus kết hợp điều trị các triệu chứng và biến chứng đi kèm.

Khi nào cần đưa người bệnh bị sốt đến bệnh viện

Cần đưa người bệnh đến bệnh viện khi:

- Bệnh nhân sốt cao > 39 độ C không giảm được nhiệt độ khi điều trị bằng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý phối hợp.

- Hoặc sốt rất cao >= 41 độ C.

- Ở trẻ em cần đặc biệt chú ý khi có các dấu hiệu bất thường như: bỏ bú, quấy khóc nhiều, không chơi, sốt li bì, co giật, sảng, thở nhanh, thở khó, tiêu chảy, phân có nhày máu….

- Bệnh nhân sốt trên 2 ngày.

Cách xử trí khi người bệnh bị sốt

Khi bệnh nhân đang lên cơn sốt:

- Để người bệnh nằm ở nơi thông thoáng khí, không có gió lùa và hạn chế nhiều người vây quanh.

- Cặp nhiệt độ: Có thể đặt nhiệt kế ở dưới nách hoặc ở hậu môn của bệnh nhân. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của bệnh nhân áp sát vào ngực.

- Nếu thân nhiệt của người bệnh không quá 39 độ C: Bệnh nhân cần được cởi quần áo ấm, mặc thoáng mát, không đắp chăn. Đặc biệt, theo dõi nhiệt độ của người bệnh thường xuyên, cứ khoảng 1-2 giờ đo 1 lần.

Chườm mát để hạ sốt bằng cách: lau người, hoặc tắm cho người bệnh bằng nước ấm. Dùng khăn bông mềm, sạch, nhúng vào chậu nước ấm, vắt hơi ráo rồi lau lên khắp thân mình, nhất là các vị trí như nách, bẹn, chờ bốc hơi thì lau tiếp cho tới khi thân nhiệt hạ xuống dưới 38 độ C, mặc lại quần áo cho người bệnh. Cần phải theo dõi nếu thân nhiệt lại tăng thì lại chườm tiếp.

- Nếu thân nhiệt bệnh nhân từ 39 độ C trở lên: Cần uống thuốc hạ sốt paracetamol theo đúng liều lượng, cân nặng và khoảng cách giữ hai lần uống thuốc ghi trong hướng dẫn sử dụng. Nếu bệnh nhân buồn nôn không uống được thuốc thì có thể dùng viên đạn nhét hậu môn.

- Cho người bệnh uống nhiều nước, nếu ở trẻ còn bú thì cho bú nhiều hơn. Bù nước và điện giải cho bệnh nhân bằng Oresol theo đúng hướng dẫn sử dụng.

- Cho bệnh nhân ăn uống bình thường bằng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp,… uống thêm các loại nước hoa quả như cam, chanh,…

Chú ý:

Tùy vào từng nguyên nhân gây sốt kéo dài mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung người bệnh phải điều trị tích cực, tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, có thể gây tử vong. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến hết sức phức tạp, khi thấy triệu chứng đau đầu, ho, sốt, mất vị giác… thì cần thông báo ngay cho y tế cơ sở để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Tuyết Mai

Từ khóa: