Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

"Sốt đất" ảo vùng ven, nhiều địa phương cảnh báo
14/05/2022 09:01
(HanoiTV) - Tình trạng giá đất tăng cao, đặc biệt là "sốt đất" ảo tại các vùng ven, nông thôn khiến nhiều địa phương phải phát đi cảnh báo, công khai thông tin quy hoạch.

Tạo "sốt đất" ảo 

Thời gian qua, tình trạng "sốt đất" cục bộ diễn ra ở nhiều vùng nông thôn, vùng ven trung tâm các thành phố lớn. Trong đó, có cả trường hợp một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt "sốt đất" ảo nhằm trục lợi.

Đơn cử, tại huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), một nhóm người lợi dụng thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Thông tin tới Dân Trí, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho hay, qua khảo sát, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều, mà hình ảnh chen chúc đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Theo Congthuong.vn, tại Quảng Nam những ngày đầu tháng 3, thị trường bất động sản Quảng Nam sôi động trở lại. Một số khu đô thị có sức hút đầu tư, giá đã tăng “nóng” theo từng tháng. Một chuyên gia bất động sản tại Quảng Nam cho biết, thị trường bất động sản ở tỉnh đang có sự tăng trưởng trở lại, đặc biệt khu vực giáp với Đà Nẵng. “Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc giá luôn cao, đất lẻ ở đây vẫn có giao dịch bình thường. Bình quân mỗi lô đất ở đây giá đều trên 2 tỉ đồng”, chuyên gia này cho hay.

Người dân chen lấn lấy số thứ tự để làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang sáng 4/4 (Ảnh: Mạng xã hội).

Theo Bộ Xây dựng, trong quý I năm nay, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước). Sang cuối tháng 3, tại một số địa phương vùng ven Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai… có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi giá tăng từ 15 - 20% so với cuối năm 2021.

Nhận định về tình trạng "sốt đất" này, theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, thực chất "sốt đất" thời kì này chủ yếu là "sốt đất tâm lý". Bởi lẽ, nhà đầu tư luôn muốn đón đầu thị trường, muốn tập trung vào những khu vực được dự báo tăng trưởng tốt, có tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Kiệt, trên thực tế hầu hết những thông tin về khu vực được dự báo là tiềm năng đều là những thông tin bên lề. Vì vậy, các nhà đầu tư nếu bị lôi kéo vốn vào các khu vực đó sẽ dễ bị cuốn vào những cơn "sốt đất" ảo, "bị kích sóng", phải mua đất với giá đỉnh rồi không thanh khoản được, bị "chôn vốn" khi cơn "sốt đất" hạ nhiệt.

Nhiều địa phương cảnh báo

Mới đây, chính quyền TP Đà Nẵng phát đi cảnh báo về tình trạng tạo "sốt đất" ảo ở khu vực nông thôn để trục lợi bằng nhiều thủ đoạn. Đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò để tránh những hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Theo đó, lãnh đạo cơ quan chức năng TP này cảnh báo, hiện tượng sốt đất diễn ra tại Hòa Vang là thực tế thường xảy ra đối với các đô thị đang phát triển, nhất là những vùng có tốc độ đô thị hóa cao. Về nguyên tắc, khi có một chủ trương nâng cấp hành chính của một địa phương hay thông tin có dự án đầu tư lớn tại vùng nào đó thì giá trị đất đai xung quanh dự án đó sẽ tăng theo.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng sẽ công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân, đồng thời sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trong việc thực hiện chia tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất.

Nhiều địa phương cảnh báo tình trạng "sốt đất" ảo (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng kịp thời phát hiện, tham mưu các biện pháp ngăn chặn, xử lý hiện tượng đầu cơ bất động theo quy định, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, theo dõi, thực hiện giám sát; bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý phân lô, tách thửa, xây dựng các công trình trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Dân Trí cho biết, để ngăn chặn "sốt đất" ảo trên thị trường, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: sốt đấtvùng vennông thôn