Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sốt xuất huyết- những điều cần lưu ý
10/10/2021 07:46
(HanoiTV) - Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra, lây truyền qua muỗi mang virus, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Đây là loài muỗi đốt ban ngày, hoạt động mạnh nhất vào thời gian 2 giờ sau khi mặt trời mọc, vài giờ trước khi mặt trời lặn. Virus gây sốt xuất huyết là virus Dengue. Virus truyền bệnh từ người bệnh sang người lành qua muỗi Aedes aegypti là chính.

Y học hiện đại đã đạt nhiều thành tích trong việc phòng và chữa bệnh sốt xuất huyết. Y học cổ truyền chỉ điều trị các trường hợp nhẹ và vừa. Các trường hợp bệnh nặng, huyết áp hạ, chảy máu nội tạng cần dùng các phương tiện thuốc của y học hiện đại.

Bác sỹ chuyên khoa 2 Trần Thị Kim Anh- Trưởng khoa các bệnh nhiệt đới- Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết những điểm cần biết khi mắc bệnh sốt xuất huyết.

Triệu chứng sốt xuất huyết như thế nào?

Khi virus xâm nhập vào cơ thể người thì sau 4-6 ngày có biểu hiện lâm sàng: sốt, đau cơ, đau nhất là cơ lưng, đau khớp.

Muỗi vằn chứa virus Dengue là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.
Biểu hiện sốt xuất huyết Dengue: sốt cao đột ngột, liên tục 2-7 ngày, sau đó xuất huyết (chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, có thể xuất huyết tại đường tiêu hóa, não, đường tiết niệu); có biểu hiện gan to, nổi hạch ở cổ.

Biểu hiện sốt Dengue: có triệu chứng giống sốt xuất huyết Dengue, kèm theo các triệu chứng sốc: hạ nhiệt độ, da tái, vật vã, huyết áp hạ, huyết áp kẹt, mạch nhỏ khó bắt, dễ tử vong nếu không phát hiện sốc sớm để xử lý kịp thời.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm đặc biệt vào mùa mưa, có thể bột phát thành dịch đe dọa sinh mạng bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng.

Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao.

Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa.

Bệnh có thể gây xuất huyết nặng. Với trẻ nhỏ, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như trụy tim mạch, gây nguy cơ tử vong.

Các bài thuốc điều trị sốt xuất huyết

Tây y: Nguyên tắc chung trong điều trị sốt xuất huyết Dengue là bù lại sớm khối lượng tuần hoàn, nước, điện giải, albumin, máu, tiểu cầu khi cần thiết, trước khi sốc xuất hiện.

- Đối với sốt xuất huyết nhẹ:

Bù nước, điện giải sớm bằng đường uống, dùng gói oresol pha trong 1 lít nước đun sôi để nguội, uống 150ml/kg/ngày; hạ nhiệt nếu sốt cao trên 39oC bằng chườm mát, uống paracetamol; an thần; vitamin; uống thêm nước hoa quả.

* Đối với trường hợp sốt xuất huyết nặng phải nhanh chóng đưa  đến bệnh viện để truyền dịch hoặc truyền máu.

Đông y: Thể sốt cao, có xuất huyết (nhẹ)

- Triệu chứng: Sốt cao, mình đau, nhức khung ở mắt, mặt đỏ, lưng, chân tay có điểm xuất huyết, chảy máu cam, miệng khát, có khi nôn mửa, có hạch ở nách, khuỷu tay bẹn, mạch phù sác, hồng đại.

- Phương pháp chữa: Thanh nhiệt giải độc, tả hỏa, cầm máu.

Bài thuốc: Thanh nhiệt giải độc, tả hỏa , cầm máu

Lá tre 20g, Hạ khô thảo 20g, Cỏ nhọ nồi 16g, Trắc bách diệp 16g, Rễ cỏ tranh 16g

Sắc vừa đủ 100ml, uống trong 1 ngày

Châm cứu: Châm các huyệt khúc trì, Hợp cốc, Đại chùy, Nội đình

Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

- Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn cả ban đêm lẫn ban ngày. Không ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi chích (đốt).

- Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ.

- Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hằng tuần cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra, thả cá 7 màu diệt lăng quăng (bọ gậy).

- Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ, vỏ xe...) thay nước mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.

Tuyết Mai

Từ khóa: