Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Starbucks rời Nga vĩnh viễn
24/05/2022 10:44
(HanoiTV) - 130 cửa hàng được cấp phép của chuỗi cà phê nổi tiếng Starbucks sẽ chính thức chấm dứt hoạt động tại Nga.
Giống như McDonald's, Starbucks đang rời bỏ thị trường Nga.

Toàn bộ 2.000 nhân viên của Starbucks vẫn được trả lương trong vòng 6 tháng tới.

Quyết định này được Starbucks công bố hôm 23/5, và đây là công ty đa quốc gia thứ hai hoạt động trong lĩnh vực ăn uống chính thức chấm dứt hoạt động tại Nga, sau McDonald's.

Starbucks hoạt động tại Nga từ năm 2007, ủy quyền cho một tập đoàn Kuwait, sở hữu và quản lý các cơ sở được cấp phép.

"Chúng tôi lên án các cuộc tấn công vô cớ và khủng khiếp của Nga vào Ukraine ", Giám đốc điều hành của tập đoàn khi đó, Kevin Johnson, đã viết trong một thông điệp cho các nhân viên vào đầu tháng Ba. Vài ngày sau, ông cho biết rằng đối tác của ông đã đồng ý tạm ngừng có hiệu lực ngay lập tức tất cả các hoạt động của công ty tại Nga. Starbucks sẽ tiếp tục trả lương cho khoảng 2.000 nhân viên trong 6 tháng.

Sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine, cùng với hàng loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, nhiều tập đoàn và công ty phương Tây đã phải ngừng hoạt động hoặc rút khỏi Nga vì khó khăn trong điều hành cũng như thể hiện thái độ chính trị.

Sau hơn 30 năm có mặt tại Nga và gần 850 nhà hàng, vào giữa tháng 5, McDonald's đã tuyên bố rời khỏi đất nước này và bán các hoạt động của mình, nhưng không phải tên thương hiệu, cho một doanh nhân Nga. Nhà sản xuất Renault của Pháp, nhà sản xuất hàng đầu tại quốc gia với thương hiệu Lada mà họ đã thu hồi, cũng đã bán tài sản của mình cho Nhà nước Nga trong khi tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ExxonMobil dự định rút khỏi dự án lớn cuối cùng ở nước này là Sakhalin. 

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Starbucks