Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sức khỏe của đa số bệnh nhân mắc COVID-19 tiến triển tốt
12/03/2020 15:20
(HanoiTV) - Ngày 12/3, trao đổi với phóng viên báo chí tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến nay, phần lớn bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 có sức khỏe tiến triển tốt, chưa có bệnh nhân mắc COVID-19 nào phải thở máy hay phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn.

Kiểm soát tương đối chặt chẽ tất cả các trường hợp nghi ngờ

“Về điều trị, cho đến bây giờ, chúng ta chưa có bệnh nhân phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn. Có những bệnh nhân phải thở ôxy, có những bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được tình hình. Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt”, Thứ trưởng Sơn thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh do COVID-19. Tất cả những thuốc điều trị hỗ trợ như kháng sinh, các thuốc nâng đỡ, Bộ Y tế cung cấp cho các bệnh viện theo chương trình phòng chống dịch đầy đủ.

Hiện các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sức khỏe ổn định, không ai tiến triển nặng. Riêng ca thứ 17 đã hết sốt được 3 ngày, sức khỏe ổn định, tâm lý đã ổn định rất nhiều.

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh, với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, ngành Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, đến bây giờ Việt Nam gần như kiểm soát được tương đối chặt chẽ tất cả các trường hợp nghi ngờ, có những biện pháp cách ly các đối tượng từ F0 - người bị nhiễm cho đến các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc F2, F3.

“Đến nay, chúng tôi đánh giá khả năng làm chủ tình hình, kiểm soát tình hình của ngành y tế nói riêng, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh có hiệu quả”, Thứ trưởng Sơn nói rõ.

Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 kết nối với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nơi đang điều trị 9 bệnh nhân và điều trị cách ly trên 200 người. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Hội chẩn các trường hợp khó tại cơ sở y tế

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 11/3, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Bộ Y tế đã họp trực tuyến hội chẩn các bệnh nhân tại các điểm cầu như: Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông qua buổi hội chẩn trực tiếp, tất cả các báo cáo, xét nghiệm đều được đưa lên rất rõ rà nhằm trao đổi thông tin, cập nhật các phác đồ điều trị mới, cũng như hội chuẩn những trường hợp khó tại các cơ sở y tế. Qua đó, các chuyên gia có thể có những ý kiến để tư vấn hỗ trợ các đơn vị trong vấn đề điều trị tốt hơn.

Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID - 19” do Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tập đoàn VMED triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa thông qua công nghệ thông tin và viễn thông. Việc áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong tư vấn điều trị từ xa giúp nâng cao năng lực xử lý dịch bệnh của hệ thống khám, chữa bệnh, kịp thời đối phó với các cấp độ kịch bản bệnh dịch.

Đến sáng 12/3, Việt Nam ghi nhận 39 ca mắc COVID-19, trong đó có 16 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi và xuất viện. Hiện 23 ca bệnh còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

(Theo TTXVN)

Từ khóa: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ươngbệnh nhânnhiễm bệnhCovid-19sức khỏetiến triển tốtổn địnhThứ trưởngBộ Y tếdương tính