Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Súng đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở giới trẻ Mỹ
27/05/2022 11:01
(HanoiTV) - Nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và Chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, năm 2020, 4.368 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi tử vong do thương tích do súng đạn, tỷ lệ 5,4 trên 100.000 dân tại nước này.
Súng đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở giới trẻ Mỹ

Theo một nghiên cứu gần đây của các cơ quan y tế, súng đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở thanh thiếu niên Mỹ, vượt qua cả tai nạn giao thông, cho thấy sự gia tăng mạnh số vụ giết người ở Mỹ, chẳng hạn như vụ xả súng ở trường học Texas khiến 19 học sinh thiệt mạng hồi đầu tuần.

Theo các tác giả của nghiên cứu này, dữ liệu mới trùng khớp với các nghiên cứu khác về sự gia tăng bạo lực súng đạn trong đại dịch Covid-19. Các lý do cho sự gia tăng này rất đa dạng, nhưng không thể cho rằng nó sẽ quay trở lại mức trước đại dịch. CDC cho biết, gần 30% số người chết là tự tử, chỉ có hơn 3% trường hợp tử vong do tai nạn và 2% trường hợp chưa xác định được nguyên nhân. Một số nhỏ trong số này được gọi là "can thiệp pháp lý", tức là các trường hợp tử vong xảy ra trong quá trình tương tác với cơ quan thực thi pháp luật.

Thanh niên người Mỹ gốc Phi là nạn nhân của súng đạn, với nguy cơ tử vong vì súng cao hơn gấp 4 lần so với thanh niên da trắng, nhóm tử vong nhiều do tai nạn giao thông. Nhóm bị ảnh hưởng nhiều thứ hai là người Mỹ bản địa. Nam giới cũng có nguy cơ chết vì súng cao hơn phụ nữ sáu lần. Về mặt địa lý, tỷ lệ người chết vì súng cao nhất ở thủ đô Washington của Mỹ, tiếp theo là Louisiana và Alaska.

Những con số này nhấn mạnh rằng trong khi các vụ xả súng hàng loạt như vụ nổ súng ở Uvalde, Texas khiến công chúng sợ hãi, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong số thanh thiếu niên chết vì súng.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Súng