Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tái hiện "gương mặt của lịch sử" qua nét vẽ cựu binh Mỹ
16/12/2013 16:01
Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm tranh sơn dầu về các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ Việt Nam do nhà thơ nguời Mỹ Kevin Bowen thực hiện.

"Một gương mặt của lịch sử” là chủ đề cuộc triển lãm do nhà thơ người Mỹ Kevin Bowen giới thiệu nhân chuyến thăm của đoàn nhà văn cựu chiến binh Mỹ sang Việt Nam. Lễ khai mạc triển lãm đã diễn ra sáng 16/12, tại Hà Nội.
30 gương mặt nhà thơ, nhà văn Việt Nam được tác giả Kevin Bowen tái hiện qua sự hồi tưởng như: Hoàng Ngọc Hiến, Vũ Tú Nam, Nguyễn Quang Sáng, Nguyên Ngọc, Nguyễn Khải, Lê Minh Khuê, Lâm Thị Mỹ Dạ… Đối với mỗi chân dung, tác giả Kevin Bowen đều có một ấn tượng riêng, trong những lần gặp gỡ, trao đổi văn hoá. Ví dụ, ấn tượng về nhà thơ Chính Hữu và nhà thơ Vũ Tú Nam là hai người đóng góp lớn nhất cho sự thành công của dự án trao đổi và dịch thuật, giới thiệu văn học hai nuớc Việt Nam- Mỹ; Với nhà thơ Thu Bồn là những đêm dài ông cùng nhà thơ kể chuyện cho nhau nghe; nhà thơ Nguyễn Duy với những vật dụng từ quê nhà, những chiếc giỏ mây, thìa, chiếu có thể đơn giản nhưng đi vào thơ ca lại trở nên sống động.

Chân dung nhà thơ Thu Bồn trong suy nghĩ của Kevin Bowen

Tại buổi khai mạc triển lãm, nhà thơ Kevin Bowen chia sẻ, vẽ tranh là cách để ông trở lại với ngôn ngữ và cuộc sống, trong đó mỗi chân dung trở thành một sự suy ngẫm về cuộc đời và chiến tranh. Còn với dịch giả Nguyễn Bá Chung thì những bức tranh của Kevin Bowen kèm theo những câu chuyện “xưa cũ” lại vô cùng ấn tuợng.

"Những tác phẩm hội hoạ này đã biểu lộ con người của Kevin Bowen. Khi ông bị tai nạn, trí nhớ kém đi, ông không thể viết được nên đã chuyển sang vẽ với mong muốn sống lại những kỉ niệm vui. Kỉ niệm vui nhất của ông trong giai đoạn vừa qua đó là gặp gỡ những nhà thơ, nhà văn Việt Nam. Ông nói rằng, trong thời gian chiến tranh thì chúng tôi đã dùng súng ống để tìm cách giết nhau. Nhưng đến khi hoà bình thì chính những kỉ niệm đẹp đã giúp ông hồi phục. Và tôi đọc những lời ông viết về họ lại thấy bàng hoàng, tại sao ông ấy lại nhớ được những chuyện như vậy để viết về những người ông đã vẽ một cách chi tiết" - dịch giả Nguyễn Bá Chung cho biết.

Kevin Bowen từng là một cựu chiến binh Mỹ, từng tham chiến tại Việt Nam. 30 tác phẩm tranh sơn dầu về các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ Việt Nam do Kevin Bowen vẽ đang được trưng bày tại cà phê Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội từ ngày 16 -8/12. Sau đó, các tác phẩm này sẽ được tác giả tặng lại cho bảo tàng Hội Nhà văn Việt Nam./.

Theo VOV

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television