Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao biến thể mới của SARS-CoV-2 có tên là Omicron?
01/12/2021 16:40
(HanoiTV) - Một biến thể mới của SARS-CoV-2 đã được xác định vào cuối tháng 11 năm 2021 và theo thông lệ, Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt tên cho nó là một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Tuy nhiên, lần này WHO đã bỏ qua hai chữ cái.

Tên mới của biến thể B.1.1.529 do đó là Omicron nhưng theo thứ tự của bảng chữ cái Hy Lạp, lẽ ra nó phải là Nu. WHO đã chọn bỏ chữ Nu mà bỏ cả chữ Xi vì lý do dễ hiểu.

Trước hết, chữ Nu, chữ cái không có cách phát âm giống trong tiếng Anh. Trong số những người nói tiếng Anh, biến thể do đó sẽ được phiên âm là New, theo nghĩa đen là mới. Một cái tên có thể là một nguồn gây nhầm lẫn.

Còn bỏ qua chữ Xi trong bảng chữ cái Hy Lạp lại vì lý do ngoại giao tế nhị, vì chữ Xi loại đồng âm với tên Họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc chọn chữ cái Hy Lạp này để đặt tên cho một biến thể của virus xuất hiện trên lãnh thổ Trung Quốc có thể làm mất lòng lãnh đạo.

Ngoài ra, Xi là một cái tên rất phổ biến và WHO đã đưa ra quy định không đặt tên biến thể với tên của địa điểm, con người hoặc thậm chí động vật, để tránh mọi sự kỳ thị.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: Omicron