Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao cà phê làm giảm nguy cơ tử vong?
04/06/2022 11:01
(HanoiTV) - Một nghiên cứu mới vừa bổ sung vào tất cả các nghiên cứu hiện có về lợi ích sức khỏe của cà phê. Lần này, uống với liều lượng hợp lý, cà phê sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm, ngay cả khi được uống với đường.
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, số ra ngày 31/05/2022 cho thấy uống từ hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày , có đường hoặc không đường, có thể giảm nguy cơ tử vong sớm trung bình 30% .

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc từ Đại học Nam Y ở Quảng Châu, Trung Quốc, với sự tham gia của 171.616 người Anh, với độ tuổi trung bình là 55 và sức khỏe tốt khi bắt đầu nghiên cứu. Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi năm lần trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2012. Những bảng câu hỏi này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán mức tiêu thụ cà phê hàng ngày của những người tham gia và cũng để tìm hiểu xem họ sử dụng đường hay chất tạo ngọt.

Ba phần tư số người tham gia là người uống cà phê và một nửa trong số họ uống cà phê không đường. Một trong sáu người tham gia đã thêm đường vào cà phê và một trong số 20 người sử dụng chất tạo ngọt. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 3.177 người tham gia đã chết, phần lớn là do ung thư hoặc bệnh tim.

Theo kết quả, những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 29% so với những người không uống và những người thêm đường có nguy cơ thấp hơn 31% so với những người không uống.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy đối với cà phê hòa tan, cà phê xay và cà phê không chứa caffein.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ hình chữ U giữa việc uống cà phê và tác dụng bảo vệ của nó, với mức tiêu thụ lý tưởng là từ hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, sáu cốc mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm có thể tăng lên.

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: tử vong sớmcà phê