Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao con người quay trở lại Mặt trăng?
27/01/2022 06:10
(HanoiTV) - Tại sao chúng ta bỏ ra hàng tỷ đồng để quay trở lại Mặt trăng? NASA đã khởi động chương trình Artemis vào tháng 3, dự kiến ​​gửi các phi hành gia mới đến đó vào năm 2025.

Nhiệm vụ đầu tiên, được đặt tên là Artemis I, là một chuyến bay không người lái nhằm kiểm tra hoạt động bình thường của tàu vũ trụ.

Thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng

Lần này, người Mỹ sẽ không hài lòng với "một bước nhỏ của con người". Mục tiêu của chương trình Artemis rất rõ ràng: Quay trở lại Mặt trăng, và ở lại đó.

Chúng tôi không chỉ muốn cắm một lá cờ", Nicolas Maubert, cố vấn không gian và đại diện của CNES (Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia) tại Hoa Kỳ xác nhận"Nasa dự định chuyển đến đó vĩnh viễn."

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đang tiến hành xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng tương tự như Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) , được mệnh danh là Cổng Mặt Trăng. Được đặt trên quỹ đạo quanh Mặt trăng, trạm này sẽ chào đón các phi hành gia quốc tế để họ thực hiện các thí nghiệm khoa học. Nhờ những tiến bộ công nghệ, những thứ này sẽ tiên tiến hơn nhiều so với năm 1972, ngày diễn ra những cuộc thám hiểm cuối cùng trên mặt trăng.

Cổng Mặt Trăng là đóng góp chính của người Pháp cho chương trình Artémis. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cung cấp các mô-đun thiết yếu cho việc xây dựng trạm, và đổi lại, một số phi hành gia của họ sẽ có thể tích hợp các chuyến bay lên Mặt trăng. Dự án hoàn thành trước năm 2026.

Huấn luyện trước khi lên Sao Hỏa

Nếu NASA quan tâm đến Mặt trăng, đó là bởi vì nó còn nhìn thấy xa hơn. Nicolas Maubert nói: “Đó là một bước đi sơ bộ trước sao Hỏa, đây là mục tiêu cuối cùng về mặt khám phá không gian. Mặt trăng dễ tiếp cận hơn nhiều: nó chỉ cần hai đến ba ngày di chuyển, so với sáu tháng đối với hành tinh đỏ. Do đó, đây sẽ là Trụ sở của các phi hành gia, cho đến khi tất cả các vấn đề công nghệ đặt ra cho cuộc chinh phục sao Hỏa được giải quyết.

Trên Mặt Trăng, các nhà khoa học sẽ có thể học cách khai thác tài nguyên và tạo ra những tài nguyên mới, trên một bề mặt không phải là bề mặt của Trái đất. Một khi các kỹ thuật sản xuất năng lượng ngoài trái đất, thông tin liên lạc và khả năng di chuyển đã được hoàn thiện, chúng ta sẽ có thể bay đến sao Hỏa.

Cạnh tranh với Trung Quốc

Đối thủ cạnh tranh lớn của Hoa Kỳ hiện nay là Trung Quốc. Nicolas Maubert nhấn mạnh: “Khi Donald Trump đắc cử, chúng ta bước vào thời kỳ hoàng kim mới của không gian". Ông ấy nghĩ rằng những người có ưu thế trong không gian cũng có nó trên Trái đất". Do đó, NASA đã phát triển các sứ mệnh lớn mới, nhằm cạnh tranh với Trung Quốc. Tổng thống hiện tại của Hoa Kỳ, Joe Biden, cũng đã ủng hộ chính sách này.

Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh thám hiểm ở phía xa của Mặt trăng. Nếu người Mỹ được cho là tiến bộ hơn, Trung Quốc đang bắt kịp rất nhanh, Nicolas Maubert lưu ý. Quốc gia này cũng có kế hoạch gửi các phi hành gia lên Mặt trăng, mặc dù các chương trình của họ mờ mịt hơn nhiều so với các chương trình của NASA.

Đối mặt với hai gã khổng lồ không gian này, Cơ quan Châu Âu (ESA) vẫn chưa định vị rõ ràng cho mình. "Chúng tôi là đa phương, nhưng chúng tôi có xu hướng đứng về phía Mỹ nhiều hơn", Nicolas Maubert lưu ý. Cần lưu ý rằng chỉ riêng Hoa Kỳ đã đại diện cho 60% ngân sách không gian thế giới.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: Mặt trăng