Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao nên tránh dùng paracetamol và ibuprofen khi mang thai?
22/05/2022 06:07
(HanoiTV) - Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberdeen, dùng thuốc giảm đau như paracetamol và ibuprofen khi mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi và tăng gấp đôi nguy cơ sinh non.
Ảnh minh họa

Có đến 8 trong số 10 bà mẹ dùng thuốc giảm đau - bao gồm cả paracetamol - trong khi mang thai để giảm các triệu chứng khó chịu như sốt hoặc đau khớp.

Cho đến ngày nay, việc sử dụng paracetamol không có chống chỉ định ở phụ nữ mang thai, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberdeen (ở Scotland) kêu gọi cập nhật khẩn cấp các khuyến cáo hiện hành, khi xác định uống thuốc giảm đau lúc mang thai có thể làm tăng 50% nguy cơ sinh non.

Trong ba thập kỷ, từ năm 1985 đến năm 2015, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 151.141 ca mang thai. Những người phụ nữ được hỏi về việc uống thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm 5 loại sau: paracetamol, ibuprofen , aspirin, naproxen và diclofenac.

Kết quả, cứ 10 phụ nữ thì có 3 người dùng thuốc giảm đau không kê đơn khi mang thai, và những phụ nữ mang thai dùng loại thuốc này, tỷ lệ sinh non cao hơn 50%.

Nguy cơ thai chết lưu cao hơn 33%. Các rủi ro khác được các nhà nghiên cứu đưa ra như dị tật ống thần kinh cao hơn 64% hoặc dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến dương vật, cao hơn 27%.

Nếu ngày nay paracetamol được coi là an toàn để sử dụng trong suốt thai kỳ thì aspirin lại không được khuyến khích sử dụng vì nó có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của em bé, đặc biệt là sau 30 tuần của thai kỳ. Các loại thuốc giảm đau khác được các nhà nghiên cứu cũng không khuyến khích sử dụng vì chúng ảnh hưởng đến thận của em bé. Những rủi ro đặc biệt xuất hiện khi dùng paracetamol kết hợp với các thuốc giảm đau khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn tăng lên trong những năm qua.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: mang thaiparacetamolibuprofen