Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao phải giặt quần áo mới trước khi mặc?
11/10/2021 07:11
(HanoiTV) - Nhiều người nóng lòng muốn mặc quần áo mới mà không giặt hoặc thích phom quần áo mới mua bởi màu sắc tươi sáng, đường nét rõ ràng hơn so với khi đã giặt. Tuy nhiên thói quen này vô cùng gây hại.

Formaldehyde dư trên mặt vải gây kích ứng da

Vì formaldehyde có tác dụng loại bỏ nếp nhăn, giữ màu và chống ăn mòn nên các chất phụ gia như formaldehyde được sử dụng khi gia công quần áo. Do đó, sản phẩm bán ra sẽ có một lượng formaldehyde tồn dư trên bề mặt vải.

Nếu quần áo mới không được giặt sạch, chất formaldehyde tồn dư có thể gây kích ứng đường hô hấp và da, thậm chí gây ra các triệu chứng như viêm da và ngứa da.

Ảnh minh họa.

Thuốc nhuộm dư

Hầu hết các loại vải làm từ sợi tổng hợp như polyester, acrylic... đều được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm azo-aniline. Những loại thuốc nhuộm này có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng trên da, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Do đó, khi bạn giặt quần áo mới mua lần đầu, có thể bạn sẽ thấy quần áo phai nhẹ là dấu hiệu của màu nhuộm vải dư thừa sót lại.

Vi khuẩn còn sót lại

Một bộ quần áo, từ khâu cắt vải đến khâu tạo hình đều qua tiếp xúc rất nhiều người, sau đó được đặt trong nhà kho tiếp xúc với bụi, côn trùng. Chưa kể khi được bán ở cửa hàng, nhiều người đã mặc thử. Quá trình này, mặt vải có thể có vi khuẩn, nấm gây hại cho sức khỏe.

Quần áo mới mua cần xử lý thế nào?

Đừng để bị lóa mắt bởi niềm vui mua sắm, nếu muốn khoác lên người bộ quần áo mới, bạn cũng nên thực hiện ba bước là ngửi, giặt và phơi khô.

Khi đi mua quần áo nếu ngửi thấy mùi hăng thì hãy cẩn thận, có thể là do formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn.

Ảnh minh họa.

Quần áo mới nên được giặt theo hướng dẫn của sản phẩm. Tùy theo chất liệu vải và kiểu dáng trang phục, nhà sản xuất sẽ chỉ định cách giặt phù hợp.

Formaldehyde hòa tan trong nước, do đó, để loại bỏ formaldehyde, trước tiên bạn phải rửa sạch bằng nước. Bạn cũng có thể thêm một ít muối, ngâm trong nửa giờ rồi giặt, có thể khử trùng và giúp quần áo cotton không bị phai màu. Phơi dưới ánh nắng mặt trời có thể làm bay hơi formaldehyde chưa phân hủy

Với quần áo sáng màu có khả năng hấp thụ ánh sáng mạnh, nên cất ngay sau khi phơi khô. Việc này quần áo không bị ngả sang màu vàng. Quần áo tối màu hấp thụ tia UV có thể bị bạc màu, do đó cũng không nên phơi dưới nắng trực tiếp.

(Theo giadinhonline.vn)

Từ khóa: quần áo mớigiặt quần áo