Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao phụ nữ béo phì lại được khuyên nên giảm cân để có thai?
01/04/2022 11:40
(HanoiTV) - Phụ nữ béo phì được khuyên nên giảm cân trước khi cố gắng mang thai, vậy điều này có thực cần thiết? Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra minh chứng.
Ảnh minh họa

"Những phụ nữ béo phì bị hiếm muộn được khuyên nên giảm cân trước khi bắt đầu hành trình thụ thai (có điều trị) để tăng cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh, trong khi thiếu bằng chứng từ các thử nghiệm ngẫu nhiên", lời khuyên này được đưa trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine . Các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng trăm phụ nữ trong tình huống này để làm sáng tỏ hơn câu hỏi trên.

379 phụ nữ béo phì đã được đưa vào thử nghiệm, từ tháng 07/2015 đến tháng 09/2019. Thời gian điều trị chỉ kéo dài 16 tuần, trong đó những phụ nữ này đều được điều trị chứng vô sinh (kích thích buồng trứng và thụ tinh) , và được chia thành hai nhóm "lối sống". Nhóm đầu tiên (191 phụ nữ) có nội dung tập thể dục nhiều hơn bình thường, trong khi nhóm còn lại (188 phụ nữ) thực hiện một chế độ ăn kiêng (điều trị bằng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống) để giảm cân bên cạnh thể dục thể thao.

Những tình nguyện viên tham gia "chế độ ăn kiêng", giảm trung bình 7% trọng lượng ban đầu, 31 người rời cuộc nghiên cứu trước khi kết thúc. Sức khỏe của họ đã được cải thiện theo các cuộc kiểm tra y tế của các nhà nghiên cứu, nhưng kết quả về khả năng sinh sản của họ như thế nào? Theo họ thì không có chuyển biến gì.

Thử nghiệm cho thấy việc giảm cân không giúp những phụ nữ này mang thai hoặc sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Trong nhóm đầu tiên (có 40 người tham gia bỏ cuộc thử nghiệm), những người không tìm cách giảm cân và duy trì cân nặng ban đầu, 29 phụ nữ đã có con. Trong nhóm những người giảm cân, chỉ có 23 người là có thể sinh con. Tóm lại, 15% phụ nữ đã có con trong nhóm "tập thể dục", so với 12% trong nhóm "ăn kiêng".

Qua đây, các nhà nghiên cứu kết luận: Tập thể dục thể thao nhiều hơn có thể có lợi cho mục đích mang thai ở phụ nữ bị béo phì và vô sinh. Mặt khác, thực tế giảm cân không phải là một yếu tố quyết định.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: béo phìhiếm muộn