Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Taliban kêu gọi Mỹ dỡ bỏ việc đóng băng tài sản
10/10/2021 13:05
(HanoiTV) - Các đại diện của Taliban đã yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ việc đóng băng tài sản của chính phủ Afghanistan đang nắm giữ tại Mỹ.
Lực lượng Taliban yêu cầu Mỹ ngừng đóng băng tài sản của Afghnistan tại Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Taliban cho biết quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi đã có cuộc hội đàm trực tiếp với phái đoàn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại thủ đô Doha của Qatar vào hôm thứ Bảy.

Quan chức này cho biết cuộc gặp chính thức giữa hai bên là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 30/8.

Trong cuộc hội đàm, Taliban cũng yêu cầu Mỹ hỗ trợ nhân đạo và các hình thức hợp tác khác. Chính phủ Mỹ không tiết lộ liệu các cuộc đàm phán như vậy có được tổ chức hay không.

Nhưng Taliban cho biết họ đã được các quan chức Mỹ thông báo rằng họ sẵn sàng tài trợ vaccine ngừa Covid-19.

Các tài sản ở nước ngoài của chính phủ Afghanistan đã bị đóng băng kể từ khi lực lượng Taliban tiếp quản đất nước. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đã đình chỉ hỗ trợ tài chính cho Afghanistan. Đất nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt và điều kiện kinh tế đang xấu đi.

Một cuộc gặp song phương khác dự kiến sẽ được tổ chức vào Chủ nhật. Taliban được cho là sẽ tiếp tục yêu cầu chấm dứt tình trạng đóng băng.

Phía Mỹ được cho là đang thúc giục Taliban đảm bảo việc sơ tán an toàn những người đang cố gắng rời khỏi Afghanistan, đồng thời thắt chặt các biện pháp chống khủng bố.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: lực lượng Taliban