Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Taliban tuyên bố kiểm soát toàn bộ Afghanistan
07/09/2021 11:03
(HanoiTV) - Lực lượng Taliban thông báo họ đã hoàn thành việc tiếp quản Afghanistan, chiếm được chốt cuối cùng của lực lượng đối lập ở Thung lũng Panjshir.
Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid.

Trả lời các phóng viên ở Kabul hôm 6/9, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết tỉnh Panjshir ở đông bắc nước này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Ông Mujahid kêu gọi các lực lượng đối lập đồng ý ngừng giao tranh.

Taliban đã chiếm thủ đô Kabul vào ngày 15/8 và lật đổ chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani, đặt gần như tất cả các vùng của đất nước dưới sự kiểm soát của họ.

Giao tranh tiếp tục diễn ra tại Thung lũng Panjshir với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, do Ahmad Massoud, con trai của cố lãnh đạo Liên minh phương Bắc trước đây lãnh đạo.

Ông Massoud nói trong một bài đăng trực tuyến rằng lực lượng của ông đang ở Panjshir, và tiếp tục kháng cự.

Taliban vẫn chưa công bố chính phủ mới. Ông Mujahid phủ nhận rằng những bất đồng trong nội bộ Taliban đang trì hoãn việc thông báo chính phủ mới và nói thêm rằng có thể có một chính phủ lâm thời để cải thiện cho các vấn đề chưa được giải quyết.

Ông nhấn mạnh, Taliban sẽ cố gắng sớm thành lập chính phủ vì hòa bình và ổn định của đất nước.

Thung lũng Panjshir là cơ sở của Liên minh phương Bắc, lực lượng chống lại Taliban vào nửa cuối những năm 1990. Liên minh đã tổ chức cuộc kháng cự dữ dội dưới sự lãnh đạo của Ahmad Shah Massoud, và Taliban chưa bao giờ nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Taliban chiếm đóngAfghanistan và Taliban