Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tận mắt chiêm ngưỡng cây vải thiều tổ 200 năm tuổi ở Thanh Hà, Hải Dương
10/06/2022 11:28
(HanoiTV) - Có tuổi đời hơn 200 năm, cây vải thiều tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà (Hải Dương) không chỉ được xem là vật báu, minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải Thanh Hà ngon trứ danh mà cây vải tổ này còn được xác lập Kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”.
Đến Thanh Hà những ngày giáp vụ thu hoạch vải chín, khắp các khu vườn hay cánh đồng của thôn Thúy Lâm những cây vải đã ra trái sai trĩu trịt hứa hẹn mùa bội thu.
Giống vải thiều Thanh Hà nức tiếng được biết đến có nguồn gốc do cụ Hoàng Văn Cơm, người có công mang giống về trồng tại thôn. Hiện tại, cây vải thiều đầu tiên còn gọi là cây vải tổ vẫn hiện hữu như một cây cổ thụ được nhân dân chăm sóc và đón khách tham quan.
Không gian khu vườn của gia đình cụ Hoàng Văn Cơm ngày nay được tôn tạo đón du khách về tham quan và do cháu đời thứ năm của cụ là ông Hoàng Văn Lượm trông coi. Năm 1992, cây vải thiều do cụ Hoàng Văn Cơm trồng được Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam công nhận là cây vải tổ.
Đến nay, cây vải tổ có tuổi đời hơn 200 năm. Năm 2016, cây được xác lập Kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”. 
Tấm bia ghi ơn cụ Hoàng Văn Cơm được dựng trước cây vải thiều tổ. Theo ghi chép, cụ Cơm trước đây làm nghề buôn bán hoa trái từ Hải Dương ra Hải Phòng. Năm 1870, trong một lần dự tiệc cưới của người Hoa Kiều tại Hải Phòng, cụ được nếm thử loại vải ngon nên quyết định mang ba hạt về ươm thử.
Do hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên cả ba hạt đều nảy mầm thành cây, phát triển xanh tốt. Tuy nhiên, trong số này chỉ có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Thấy vậy, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành từ cây vải quý này nhân rộng cho bà con trong xã.
Ông Hoàng Văn Lượm (cháu đích tôn 5 đời của cụ Hoàng Văn Cơm) cho biết, cây vải tổ năm nào cũng cho quả rất sai. Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước, khi ăn có vị giòn, ngọt đậm đà.
Hàng năm, cây vải tổ cho thu hoạch được khoảng 200 kg quả.
Gốc cây lớn có nhiều nhánh với đường kính vài người ôm, dễ lan rộng bám chắc vào đất. Vào dịp tháng 5 – tháng 6 hàng năm, cây vải tổ bắt đầu cho quả chín. Đây cũng là thời điểm cây vải tổ thu hút đông khách du lịch nhất
Các nhánh của cây vải tổ đều có màu rêu mốc in hằn vết tích thời gian.
Hiện nay, người dân Thanh Hà đã chiết cành và trồng thêm nhiều cây con từ cây vải tổ trăm tuổi. Trong ảnh là một cây vải thế hệ sau cây vải tổ được chiết cành trồng mới.
Cây vải tổ phát triển xanh tốt với tán lá rộng.
Trong khu vườn của gia đình cụ Cơm còn có 4 cây vải con, cháu có tuổi từ 90-160 năm tuổi được chiết từ cây vải tổ. Những cây vải con, cháu ra rất nhiều quả.
Năm 2018, UBND huyện Thanh Hà triển khai dự án "Cải tạo, bảo tồn cây vải tổ" hoàn chỉnh với các hạng mục như nhà khách, khuôn viên ao, tường bao xung quanh, bãi đỗ xe… để phục vụ khách tham quan.
Ngày nay, vải thiều đã trở thành cây trồng chủ lực và mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân Thanh Hà.

Viết Mạnh

Từ khóa: cây vải thiều tổ ở thôn Thúy Lâmxã Thanh Sơnhuyện Thanh Hà