Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mồng 3 Tết (14/2) - Tân Sửu nghênh xuân
10/02/2021 06:48
(HanoiTV) - Chương trình “Tân Sửu nghênh xuân” với cuộc trò chuyện cùng Giáo sư sử học Lê Văn Lan sẽ mang đến cho khán giả một nghi lễ rất đặc biệt mà mỗi chúng ta phải gìn giữ các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Vào những ngày lập xuân trong cung đình xưa một nghi lễ rất đặc biệt đó là nghi lễ Tiến xuân ngưu.

Lễ tiến xuân ngưu là một nghi lễ quan trọng được triều đình chuẩn bị công phu, tiến hành vào ngày Lập xuân với mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và cầu mong một mùa xuân no ấm, đủ đầy. Lễ tiến xuân ngưu, dâng trâu đất mùa xuân là một nghi thức độc đáo, hàm chứa những ý nghĩa tốt đẹp trong ngày xuân, với các nghi thức: rước xuân ngưu, tiến xuân ngưu, ban xuân ngưu và đả xuân ngưu. 

Giáo sư Lê Văn Lan và BTV Bích Hường.

Lễ tiến xuân kết thúc, quan Công khoa phụng lĩnh 1215 xuân ngưu kính ban cho các quan dự lễ trước, số còn lại theo qui định mà ban phát cho các bộ, các cung, miếu trong kinh thành Thăng Long. Nghi thức vua Ban xuân ngưu cho các quan là nghi thức duy nhất chỉ có dưới triều Lê với ngụ ý “tống tiễn khí lạnh mùa đông”,mong muốnmột năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ tiến xuân ngưu được tái hiện vào dịp xuân Tân Sửu năm nay là một hoạt động đặc sắc tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long phục vụ khách tham quan và góp phần gìn giữ các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Chương trình phát sóng vào mồng 3 Tết (tức ngày 14/2/2021) trên kênh 1.

Bích Thảo

Từ khóa: