Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức
23/05/2022 08:34
(HanoiTV) - Ngày 23/5, lãnh đạo Đảng Lao động Australia, ông Anthony Albanese đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, hứa hẹn một "hành trình thay đổi" khi ông cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chi phí sinh hoạt tăng cao và bất bình đẳng.
Tân Thủ tướng Australia, Anthony Albanese, tuyên thệ nhậm chức.

Đảng Lao động trở lại nắm quyền trong cuộc tổng tuyển cử Australia hôm thứ Bảy, 21/5, đã chấm dứt gần một thập kỷ cầm quyền của liên minh bảo thủ.

Ông Albanese đã tuyên thệ nhậm chức để có thể tham dự cuộc họp quan trọng của nhóm an ninh "Bộ tứ" ở Tokyo, Nhật Bản, vào thứ Ba, 24/5.

Thời niên thiếu, ông Albanese, lớn lên trong nhà ở xã hội cùng người mẹ đơn thân sống bằng tiền trợ cấp cho người khuyết tật. Phát biểu bên ngoài căn nhà ngoại ô Sydney trước buổi lễ, ông Albanese nói: "Đây là một ngày trọng đại trong cuộc đời tôi nhưng là một ngày trọng đại đối với đất nước".

Các thành viên trong nội các của tân Thủ tướng Australia cũng tuyên thệ nhậm chức hôm nay còn có Ngoại trưởng Penny Wong, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm Richard Marle và Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher. Ông Marle sẽ giữ vai trò quyền thủ tướng Australia trong lúc ông Albanese tới Tokyo.

Ông Albanese cho biết đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tối Chủ nhật và mong được gặp ông cùng với các thủ tướng Nhật Bản và Ấn Độ vào thứ Ba. Ông sẽ trở lại Australia vào thứ Tư.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Tân Thủ tướng AustraliaAnthony Albanesebầu cử Australia