Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ông Ferdinand Marcos Jr trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines
30/06/2022 15:58
(HanoiTV) - Sáng 30/6, ông Ferdinand Marcos Jr đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines. Buổi lễ được tổ chức trọng thể tại Bảo tàng quốc gia Philippines ở thủ đô Manila, với sự tham dự của nhiều quan chức trong nước, quốc tế, giới truyền thông và hàng nghìn người ủng hộ.
Tân Tổng thống Philippines tuyên thệ nhậm chức. Video: Reuters 

Ông Ferdinand Marcos Jr trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng Năm vừa qua, với hơn 31,6 triệu phiếu bầu - gấp đôi so với ứng cử viên đứng thứ hai là Leni Robredo.

Ông Marcos, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo ra việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Trong một bài phát biểu, tân tổng thống đã nhắc lại khẩu hiệu vận động tranh cử của mình về sự đoàn kết, đồng thời khẳng định sẽ đưa đất nước tiến xa trên tầm quan sát của mình với các chính sách mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

"Chúng tôi sẽ xây dựng trở lại tốt hơn bằng cách làm mọi thứ dựa trên những kinh nghiệm mà chúng tôi đã có", ông khẳng định.

Ông Marcos từng phải sống lưu vong ở Hawaii sau khi chính quyền của bố bị lật đổ. Ông sau đó trở về Philippines, tham gia hoạt động chính trị và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5.

Hơn 15.000 cảnh sát, binh sĩ đã được triển khai trên khắp thủ đô để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức. Nhiều quan chức nước ngoài tham dự lễ nhậm chức của ông Marcos, trong đó có Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Đệ nhị phu quân Mỹ Douglas Emhoff, chồng Phó tổng thống Kamala Harris.

Trước lễ tuyên thệ, ông Marcos gặp người tiền nhiệm Rodrigo Duterte tại phủ tổng thống Malacanang.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: Tân Tổng thống Philippinestuyên thệ nhậm chứcFerdinand Marcos Jrcố Tổng thống Ferdinand Marcos