Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tăng cường một mũi vắc xin Moderna hoặc Pfizer sinh kháng thể tốt nhất ở những người được tiêm phòng trước đó bằng Johnson & Johnson
14/10/2021 14:52
(HanoiTV) - Ở những người lần đầu tiên được tiêm chủng vắc-xin "J&J", mức độ kháng thể tăng gấp 4 lần sau khi tiêm liều nhắc lại cùng một loại vắc xin, gấp 35 lần sau khi tiêm nhắc lại bằng vắc xin Pfizer và gấp 76 lần với Moderna.
Ảnh minh họa

Kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu của Hoa Kỳ được công bố hôm 13/10 cho biết, những người tiêm phòng COVID-19 bằng vắc xin Johnson & Johnson có thể được hưởng lợi từ việc nhận một liều tăng cường của một loại vắc-xin RNA khác.

Nghiên cứu này, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH), đã được chờ đợi ở Mỹ khá lâu vì xem xét khả năng "trộn" vắc-xin - tức là sử dụng một loại vắc-xin khác với liều lượng như tiêm nhắc, có hiệu quả hay không.

Nghiên cứu được thực hiện trên 458 người lớn được tiêm chủng một trong ba loại thuốc được ủy quyền tại Mỹ (Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson), trong ít nhất 12 tuần. Ba nhóm này mỗi nhóm được chia thành ba nhóm mới, để nhận lần lượt một trong ba loại vắc xin có sẵn dưới dạng liều tăng cường. Do đó, tổng cộng chín nhóm bao gồm khoảng 50 người mỗi nhóm. Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích nồng độ kháng thể 15 ngày sau khi tiêm liều tăng cường.

Ở những người lần đầu tiên được tiêm vắc xin Johnson & Johnson, mức độ kháng thể tăng gấp 4 lần sau khi tiêm liều nhắc lại của cùng một loại vắc xin, gấp 35 lần sau khi tiêm nhắc lại Pfizer và gấp 76 lần sau khi tiêm nhắc lại Moderna. Mức độ kháng thể của những người lần đầu tiên được tiêm vắc xin Moderna cao hơn mỗi lần so với những người lần đầu tiên được tiêm vắc xin Pfizer hoặc Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt, do có một số hạn chế. Đầu tiên, liều lượng tăng cường của Moderna được sử dụng là 100 microgam, cao gấp đôi so với những gì công ty này hình dung cho liều tăng cường của mình. Ngoài ra, số lượng người tham gia đã giảm và phản ứng miễn dịch có thể phát triển theo thời gian, ngoài 15 ngày được quan sát ở đây.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nghiên cứu NIH cũng nên đưa ra các cuộc thảo luận của một ủy ban gồm các chuyên gia từ Cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ủy ban này phải nghiên cứu các yêu cầu cấp phép đối với một liều tăng cường của Moderna và Johnson & Johnson. Việc tiêm nhắc lại vắc-xin Pfizer đã được cấp phép trong nước cho một số nhóm dân số nhất định.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: tiêm chủng