Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc đến Sri Lanka
16/08/2022 13:01
(HanoiTV) - Ngày 16/08, con tàu nghiên cứu hải dương học của Trung Quốc mang tên Yuan Wang 5 đã được phép cập cảng Hambantota của Sri Lanka.
Tàu Yuan Wang 5 khi đến cập cảng

Hành động này khiến Ấn Độ và Mỹ lo ngại và cho đây là một con tàu hoạt động gián điệp. Các quan chức cảng cho biết tàu Yuan Wang 5 được phép cập cảng với điều kiện nó không tiến hành bất kỳ cuộc nghiên cứu nào khi đang ở vùng biển Sri Lanka.

Con tàu dự kiến ​​đến vào tuần trước, nhưng Colombo đã yêu cầu Bắc Kinh hoãn việc cập cảng trước làn sóng phản đối từ Ấn Độ, vốn lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, sau các cuộc thảo luận, giới chức Colombo đã cho phép con tàu này cập cảng trong 6 ngày, với điều kiện vẫn bật hệ thống nhận dạng tự động (AIS) khi ở vùng biển Sri Lanka và không được phép thực hiện các cuộc tìm kiếm của các nhà khoa học.

New Delhi lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và ảnh hưởng của họ ở Sri Lanka, quốc gia lân cận. Một ngày trước khi con tàu cập cảng, Ấn Độ đã cung cấp cho Sri Lanka một máy bay Dornier 228 để tăng cường khả năng giám sát hàng hải.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Sri Lanka