Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tây Hồ: Quy hoạch bán đảo Quảng An nhằm khai thác tối ưu tiềm năng
02/07/2022 12:47
(HanoiTV) - UBND quận Tây Hồ đã công khai quy hoạch, lấy ý kiến của các đơn vị, tổ chức, người dân đối với đồ án tỷ lệ 1/500 Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An.
Đồ án quy hoạch 1/500 này có tổng diện tính nghiên cứu khoảng 77,46 héc ta

Đồ án quy hoạch 1/500 này có tổng diện tính nghiên cứu khoảng 77,46 héc ta, trong đó quy mô diện tích lập quy hoạch 45,3 héc ta thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần của phường Tứ Liên quận Tây Hồ. Phạm vi ranh giới lập quy hoạch bao gồm: Phía Đông Bắc giáp đường Xuân Diệu. Phía Tây Bắc giáp các khu đất ven đường Đặng Thai Mai và giáp hồ Thuỷ Sứ. Phía Tây Nam giáp mặt nước Hồ Tây. Phía Đông Nam giáp các khu đất ven trục không gian Đặng Thai Mai, khu biệt thự Tây Hồ.

Ông Nguyễn Lê Hoàng, PCT UBND quận Tây Hồ cho biết, đồ án này là một bước cụ thể hoá Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện các Quyết định số 8665/ QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu vực trục trung không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 và Quyết định số 2078/ QĐ – UBND ngày 10/ 5/ 2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và vùng phụ cận (A6) tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực… Cùng nhiều văn bản pháp lý khác. UBND quận Tây Hồ và các Sở, ngành liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng để cập nhật khớp nối các dự án đã được thành phố cho phép nghiên cứu như công viên gốm sứ, công viên cây xanh - sinh thái, khu thương mại – dịch vụ - khách sạn phục vụ du lịch, bãi đỗ xe, không gian ngầm kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung, các khu dân cư hiện hữu trong khu vực...

Đồ án này là một bước cụ thể hoá Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quá trình nghiên cứu lập quy hoạch cũng tính đến việc thiết lập không gian kết nối từ khu vực trung tâm đô thị Tây Hồ Tây – Hồ Tây – bán đảo Hồ Tây – sông Hồng – thành Cổ Loa, góp phần bảo tồn, tôn tạo và khai thác giá trị đặc trưng về văn hoá, cảnh quanh, mặt nước Hồ Tây và các di tích đình, đền, chùa hiện có.

Quy hoạch cũng tạo ra các khu chức năng khu vui chơi giải trí, công viên văn hoá, tâm linh

Đồng thời, ông Nguyễn Lê Hoàng cho biết trong đồ án Quy hoạch cũng tạo ra các khu chức năng khu vui chơi giải trí, công viên văn hóa, tâm linh, trong đó riêng tại ô quy hoạch số 19 có một nhà hát Opera quy mô lớn, hiện đại tiêu biểu cho Thủ đô.

Vị trí nhà hát này nằm ở đầm Trị và đường Quảng Khánh. Đoạn đường Quảng Khánh hiện tại sẽ được đi ngầm và Nhà hát được xây dựng nổi trên mặt nước. Theo bản thiết kế mới nhất, công trình nhà hát Opera mang hình thái kiến trúc đơn giản hiện đại với mái vòm, tạo nên sự liên kết giữa Đầm Trị và Hồ Tây.

Thông tin này được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người trong giới nghệ thuật. NSND Lệ Ngọc có gần nửa thế kỷ tận hiến cho nghệ thuật, một tay gây dựng thành công sân khấu kịch xã hội hoá ở Hà Nội. Bà cũng là người sinh sống lâu năm ở quận Tây Hồ. Nghệ sỹ Lệ Ngọc cho rằng lâu nay, cá nhân mới chỉ đứng ra thực hiện việc xã hội hoá trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Các đoàn phải thuê lại sân khấu, địa điểm biểu diễn của các đoàn nghệ thuật Nhà nước do không có cả quỹ đất và nguồn lực xây dựng Nhà hát. Giờ có một nhà hát được xây dựng theo hình thức XHH, không dùng đến ngân sách Nhà nước ở ngay quận Tây Hồ theo bà là rất đáng quý. Vì nó phù hợp với chủ trương khuyến khích phát triển văn hoá của Trung ương và quan điểm của lãnh đạo thành phố Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hoá, đồng thời tạo thêm sân chơi đa dạng, hiện đại cho các đơn vị nghệ thuật.

Quận Tây Hồ xác định việc tập trung đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, phát triển bán đảo Quảng An thành trung tâm dịch vụ văn hoá, thương mại, du lịch chất lượng cao…là cần thiết, nhằm khai thác tối ưu và bền vững những giá trị độc đáo riêng biệt ở đây mà không phải nơi nào ở thủ đô Hà Nội cũng có được.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cũng chia sẻ: Hồ Tây có khoảng 400 héc ta cảnh quan mặt nước, xunh quanh tập trung nhiều di tích lịch sử văn hoá mang đặc trưng bản sắc Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, lâu nay chúng ta chưa khai thác được hết tiềm năng vốn có của nó. Các hộ kinh doanh trên địa bàn chủ yếu mới chỉ khai tác dịch vụ lưu trú, du lịch, ăn uống quy mô nhỏ lẻ. Nghề trồng hoa cây cảnh truyền thống ở Nhật Tân, Quảng An, Tứ Liên có xu hướng mai một dần vì quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp… Do đó, quận Tây Hồ xác định việc tập trung đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, phát triển bán đảo Quảng An thành trung tâm dịch vụ văn hoá, thương mại, du lịch chất lượng cao…là cần thiết, nhằm khai thác tối ưu và bền vững những giá trị độc đáo riêng biệt ở đây mà không phải nơi nào ở thủ đô Hà Nội cũng có được.

Mặt khác, việc UBND quận Tây Hồ công khai quy hoạch và lấy ý kiến của người dân vào bản Quy hoạch 1/500 này cũng là để thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” tại phường Quảng An và Tứ Liên. Bởi thực tế, lâu nay tại đây đã từng xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, chuyển nhượng và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích. Do đó thực hiện xây dựng theo đúng Quy hoạch đã được phê duyệt cũng để lập lại trật tự kỷ cương trong việc quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, khai thác quỹ đất theo hướng đem lại giá trị chung cho cả cộng đồng .

Nguyễn Tuấn

Từ khóa: Tây Hồquy hoạch