Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “phát nổ”
17/05/2022 15:10
(HanoiTV) - Đây có thể coi là phát hiện quan trọng trong việc tìm ra phương pháp điều trị triệt để căn bệnh Covid-19.
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số tế bào bị nhiễm Covid-19 dường như “phát nổ”. Phản ứng này xảy ra ở một tế bào chết được gọi là pyroptosis có liên quan đến chứng viêm. Các nhà khoa học phát hiện ra điều này ở khoảng 8 trong số 10 bệnh nhân mắc Covid-19. Phát hiện mới này lý giải việc virus có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến phổi và các cơ quan khác.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng khi hệ thống miễn dịch cố gắng loại bỏ virus, nó có thể giải phóng các phần tử nguy hiểm vào máu có thể gây viêm ở các bộ phận dễ bị tổn thương của cơ thể.

Một hiện tượng tương tự được gọi là cơn bão cytokine - khi hệ thống miễn dịch tiết ra quá nhiều protein chống nhiễm trùng được gọi là cytokine, sau đó tấn công cả các mô khỏe mạnh - từ lâu đã được biết là gây ra tổn thương nghiêm trọng khi phản ứng với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, thường dẫn đến suy đa tạng.

Nhưng phát hiện mang tính bước ngoặt về tác động của pyroptosis đối với bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng có thể mở ra khả năng điều trị bệnh mới nhằm mục đích ngăn chặn quá trình thay vì nhắm vào virus.

Tiến sĩ Gautam Mehta, chuyên gia tư vấn gan tại Bệnh viện Royal Free ở Bắc London, nơi nghiên cứu được thực hiện cùng với Bệnh viện Nhi Boston, cho biết: “Đó là một phát hiện quan trọng vì hiện tại các phương pháp điều trị Covid-19 đều đang hướng tới chính virus. Nếu có thể nhắm vào quá trình gây ra bệnh thì có khả năng phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả, hiệu quả ngay cả ở những bệnh nhân không đáp ứng với vaccine”.

Pyroptosis - có nghĩa là tế bào tự bốc cháy - thường được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị bệnh gan nặng. Các vấn đề bắt đầu khi vi khuẩn rò rỉ từ ruột vào gan.

Cảm nhận được nguy hiểm, hệ thống miễn dịch bắt đầu quá trình pyroptosis trong tế bào gan. Khi các tế bào phát nổ, chúng sẽ giải phóng các chất hóa học mà hệ thống miễn dịch sau đó tấn công, dẫn đến suy gan.

Có một số loại thuốc được cho là để điều trị chứng pyroptosis, bao gồm disulfiram, được sử dụng để điều trị lạm dụng rượu và dimethyl fumarate, thường được sử dụng cho bệnh nhân đa xơ cứng.

Tiến sĩ Mehta cho biết: “Đây là những loại thuốc có thể dễ dàng thay thế. Chúng có giá cả phải chăng và có sẵn trên khắp thế giới.”

Ngọc Huyền

Theo DailyMail

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2phương pháp điều trị Covid-19