Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tehran yêu cầu châu Âu làm trung gian đàm phán với Washington
02/02/2021 12:21
(HanoiTV) - Ngày 01/02, Ngoại trưởng Iran đã yêu cầu Liên minh châu Âu làm trung gian giữa Iran và Mỹ để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran .
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif 

“Rõ ràng có thể có một cơ chế để đồng bộ hóa sự trở lại của hai quốc gia trong trọng tâm của thỏa thuận, hoặc điều phối những gì có thể làm được", Ông Mohammad Javad Zarif nói trên CNN International.

Theo Ngoại trưởng Iran, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell có thể với tư cách điều phối viên của ủy ban chung giám sát thỏa thuận năm 2015, đưa ra các biện pháp mà Mỹ phải thực hiện và các biện pháp Iran phải thực hiện.

Thỏa thuận Vienna được Tehran ký kết với các cường quốc (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh) cũng như EU nhằm ngăn chặn Cộng hòa Hồi giáo sản xuất bom nguyên tử, với những giới hạn nghiêm ngặt về chương trình hạt nhân của nước này, vốn được cho là chỉ dành cho dân sự và hòa bình. Đổi lại, cộng đồng quốc tế đã dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Nhưng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, và sau đó gia tăng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran . Tổng thống mới Joe Biden đã hứa sẽ tham gia hiệp định một lần nữa, nhưng với điều kiện là Tehran trước tiên phải quay trở lại các hạn chế hạt nhân. Tuy nhiên, chính quyền Iran cho đến nay vẫn yêu cầu chính quyền Biden thực hiện bước đầu tiên, bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Iran