Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tesla có thể mua cổ phần mảng pin của LG
01/10/2020 20:23
(HanoiTV) - Thương vụ này sẽ giúp hãng xe hơi điện Mỹ đảm bảo nguồn cung ứng pin trong tương lai trước mắt.

Sau những công bố thú vị tại sự kiện Battery Day, Tesla được cho là đang tìm cách thực hiện một nước đi lớn nhằm đảm bảo nguồn cung ứng pin cho những chiếc xe hơi điện của mình. Hãng xe hơi Mỹ nhiều khả năng sẽ vung tiền mua cổ phần từ nhà sản xuất pin Hàn Quốc là LG.

Hiện nay, bộ phận đảm nhiệm phát triển pin của LG là LG Chem, nhưng hồi đầu tháng này, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vừa công bố sẽ tách riêng bộ phận này ra để thành lập một công ty mới mang tên LG Energy Solutions. Về phía Tesla, nhà sản xuất xe hơi điện được cho là có hứng thú với việc mua lại khoảng 10% cổ phần của công ty mới thành lập này, qua đó giúp họ đảm bảo được nguồn cung ứng pin và giảm thiểu nguy cơ trong tương lai trước mắt. Cả hai công ty đều chưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

Tờ Korea Times, nơi xuất phát của thông tin, cho biết vẫn chưa rõ liệu mục tiêu cuối cùng của Tesla có phải là thâu tóm hoàn toàn LG Energy Solutions hay không, nhưng một nguồn tin nói rằng đó là điều "hợp lý" khi mà Tesla hiện đang tìm mọi cách để cắt giảm chi phí sản xuất các mẫu xe hơi điện của mình. Tuần trước, CEO Elon Musk phát biểu trong sự kiện Battery Day rằng những viên pin rẻ hơn và những đột phá về công nghệ pin sẽ cho phép họ tạo ra những chiếc xe hơi điện giá chỉ 25.000 USD, có khả năng trong vòng 3 năm tới. Đây không phải là lần đầu tiên Musk tuyên bố điều này - trên thực tế, ông từng hứa hẹn điều tương tự vào khoảng...3 năm về trước.

Tesla hiện đang hợp tác với LG và hai nhà cung ứng pin khác. Đối tác nổi tiếng nhất của Tesla là Panasonic, hãng đang làm việc cùng Tesla tại nhà máy Gigafactory ở Nevada. Panasonic mới tiết lộ dự định tăng công suất và đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu pin với Tesla thông qua các dự án đầu tư mạo hiểm. Tại Trung Quốc, Tesla có quan hệ với CATL, dù Korea Times nói rằng nhà sản xuất xe hơi Mỹ dường như không tin tưởng lắm về tính kinh tế trong sản xuất của công ty Trung Quốc này.

Việc Tesla mua cổ phần trong bộ phận sản xuất pin của LG sẽ khiến mọi chuyện trở nên hết sức thú vị, bởi hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi trên toàn thế giới đều đang tìm đủ mọi cách để đảm bảo nguồn cung ứng pin cho ngày càng nhiều mẫu xe hơi điện đã, đang và sắp ra mắt. Ví dụ, General Motos đã hợp tác rất chặt chẽ với LG trong quá trình sản xuất chiếc Cheverolet Bolt EV, và hãng này thậm chí còn xây một nhà máy pin với LG tại Ohio (Mỹ) nữa.

Theo CNET

Từ khóa: