Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Thả cá, đừng thả túi nilon
25/01/2022 14:50
(HanoiTV) - "Thả cá, đừng thả túi nilon" là thông điệp của các nhóm tình nguyện tại những điểm "nóng" thả cá tiễn ông Công, ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp, một nét văn hóa đẹp trong truyền thống người Việt.
Ngay từ đầu giờ sáng, nhóm tình nguyện chiến dịch "Thả cá không thả túi nilon" của phường Yên Phụ đã có mặt tại điểm "nóng" thả cá trên đường Thanh Niên để hỗ trợ, nhắc nhở người dân sau khi thả cá xuống hồ bỏ túi nilon đúng nơi quy định. 
Ngày 23 tháng Chạp năm nay, do tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội rất phức tạp nên lượng người đi thả cá sau lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo tại các điểm thuộc khu vực như hồ Tây, cầu Long Biên cũng ít hơn mọi năm.
Khu vực gần chùa Trấn Quốc trên đường Thanh Niên, người dân được hướng dẫn thả cá và giữ vệ sinh chung nên không có tình trạng rác thải bị thả xuống hồ.
Ngoài cá chép vàng, nhiều người còn thả các loài khác như cá, lươn, trạch xuống hồ.
Cá được thả xuống hồ do yếu vì vận chuyển nên bơi lóp ngóp quanh bờ.
Cá bơi trong đám tàn hương do người dân đổ xuống mặt hồ.
Khu vực cầu Long Biên, điểm nóng hàng năm về việc thả cá, thả rác của người dân không chỉ ngày 23 tháng Chạp mà cả những ngày giáp Tết.
Thả cá sau lễ cùng rác thải sau khi dọn ban thờ được người dân đem hết lên cầu nhằm đổ xuống sông cho "mát".
Năm nay, nhóm tình nguyện Cá Chép với hơn 40 thành viên góp sức có mặt dọc theo hai bên thành cầu để hỗ trợ và nhắc nhở người dân giữ vệ sinh chung.
Rất nhiều rác thải được các bạn trẻ giữ lại phân loại giúp người dân huỷ bỏ đúng chỗ.
Cá được cho vào xô nhựa để thả xuống sông tránh bị chết khi thả từ trên cầu xuống.
Một tình nguyện viên dòng dây thả cá xuống nước
Cá được thả xuống sông
Khu vực dưới sông, các tình nguyện viên khá vất vả với lượng rác thải được nhóm phía trên cầu thả xuống giúp người dân thả trôi sông.
Nếu không làm vậy, người dân sẵn sàng thả rác từ trên mặt cầu xuống lòng sông gây bụi bẩn, ô nhiễm ảnh hưởng đến người đi đường.
Tuy đã được giới thiệu giúp đỡ nhưng một số người vẫn cố tình muốn tự tay thả cá, thả rác xuống sông.
Những năm gần đây, nhiều hoạt động truyền thông, trực tiếp hỗ trợ cura các hội nhóm để giúp người dân nhận thức tốt hơn về hành động xả rác thải gây ô nhiễm môi trường những ngày giáp Tết. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa ý thức, không chỉ thả cá mà còn thả cả bát hương, bàn thờ và đặc biệt là túi nilon xuống lòng sông, hồ.

HanoiTV

Từ khóa: