Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thái Lan phát triển thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua mồ hôi nách
10/09/2021 09:47
(HanoiTV) - Các nhà khoa học Thái Lan cho biết, đối với những người bán hàng ở chợ Bangkok, mồ hôi nách thấm qua áo trong mùa gió mùa ẩm ướt có thể chứa các dấu hiệu mắc COVID-19.
Thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi nách.

Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển một thiết bị di động phát hiện virus SARS-CoV-2 dựa trên mồ hôi và tiến hành thử nghiệm đối với các chủ cửa hàng tại một chợ thực phẩm ở Bangkok trong tuần này.

Chadin Kulsing từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho biết: “Từ các mẫu xét nghiệm, chúng tôi phát hiện ra rằng những người bị nhiễm COVID-19 tiết ra các chất hóa học rất khác biệt. Chúng tôi đã sử dụng phát hiện này để phát triển một thiết bị phát hiện mùi cụ thể do một số vi khuẩn tạo ra trong mồ hôi của bệnh nhân mắc COVID-19”.

Chadin - người cho biết xét nghiệm này chính xác đến 95% - hy vọng phát minh có thể được triển khai như một giải pháp thay thế hợp lý cho các xét nghiệm cần xử lý trong phòng thí nghiệm và đắt tiền hiện nay

Tuy nhiên, thiết bị vẫn đang trong giai đoạn phát triển và nghiên cứu. Theo đó, đối tượng đặt tăm bông dưới cánh tay trong 15 phút, trước khi tăm bông được cho vào lọ thủy tinh và khử trùng bằng tia UV.

Chadin cho biết: “Kỹ thuật viên sau đó lấy một lượng mẫu thích hợp bằng cách sử dụng một ống hút, và ép nó vào máy phân tích để kiểm tra kết quả.

Quá trình thu mẫu mất 15 phút và kết quả có sẵn sau 30 giây.

Thiết bị trên nhận được sự đồng tình từ những người bán hàng ở chợ Bangkok, họ cho biết nó dễ chịu hơn nhiều so với các bài xét nghiệm phải ngoáy mũi.

Thái Lan, đang phải đối đầu với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba và tồi tệ nhất, đã báo cáo 16.000 trường hợp mới vào thứ Năm (9/9), nâng tổng số kể từ khi bắt đầu đại dịch lên gần 1,34 triệu ca.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: dịch COVID -19xét nghiệm virus SARS-CoV-2