Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Rực rỡ thảm hoa khổng lồ ở Brussels, Bỉ
14/08/2022 08:03
(HanoiTV) - Từ tối 12/8 - 15/8, du khách ghé thăm thủ đô Brussels, Bỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng tấm thảm khổng lồ được kết hoàn toàn bằng hoa tươi phủ trên mặt đất lát đá cuội ở Quảng trường lớn.
Thảm hoa 2022 tại Quảng trường Lớn, thủ đô Brussels, Bỉ. (Ảnh: TTXVN)

Sau hai năm vắng bóng do đại dịch COVID-19, thảm hoa Brussels đã quay trở lại. Quảng Trường Lớn, di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, lại được tỏa sáng bởi 1.001 sắc màu và hương thơm của hoa trong dịp cuối tuần này. Sự kiện năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm xuất hiện thảm hoa ở thủ đô Brussels.

Tấm thảm hoa năm 2022 là sự trở về cội nguồn bằng sự tái hiện của tấm thảm đầu tiên, được thực hiện vào năm 1971, để tưởng nhớ tới người sáng lập Etienne Stautemas.

Để có được tác phẩm cho công chúng chiêm ngưỡng trong 4 ngày, các nhà trồng hoa đã phải chuẩn bị trong gần 2 năm. (Ảnh: Reuters)

Trong nhiều tháng, người trồng hoa trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn bông hoa thu hải đường và hoa trà để đảm bảo cho tấm thảm có một không hai trên thế giới xuất hiện đẹp nhất.

Tác phẩm này bao gồm 464m2 hoa thu hải đường, tương đương 140.000 bông hoa và 563m2 hoa trà, tương đương 225.000 bông hoa. Thêm vào đó là 508m2 vỏ cây được nhuộm hoàn toàn tự nhiên, cùng 88m2 cỏ cuộn để viền các mép của tấm thảm.

Tình nguyện viên kết hoa dệt thảm. (Ảnh: Reuters)

Năm nay, ngoài thu hải đường và cúc đại đóa thông thường, hoa cúc và cây mun (cây có nguồn gốc từ Nhật Bản) cũng tô điểm cho Quảng trường lớn. Hai loài này cũng là những viên ngọc quý của ngành sản xuất hoa và cây cảnh của Bỉ đã đạt danh tiếng quốc tế.

Du khách chụp ảnh lưu lại tấm thảm hoa tươi độc đáo (Ảnh: Reuters)

Bản vẽ kích thước thực của tấm thảm được tái tạo bằng cách sử dụng các chất màu tự nhiên trên một tấm vải bông hữu cơ khổng lồ. Sau đó, khoảng 100 tình nguyện viên "tô màu" bức vẽ tay khổng lồ này bằng cách sử dụng hàng nghìn bông hoa với màu sắc được lựa chọn cẩn thận. Các tình nguyện viên đã mất 6,5 giờ để tạo ra tác phẩm nghệ thuật phù du này.

Tấm thảm khổng lồ được kết hoàn toàn bằng hoa tươi phủ trên mặt đất lát đá cuội ở Quảng trường lớn. (Nguồn: Reuters)

Thảm hoa Brussels xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1971 với tên gọi Arabesques. Arabesque là một hình thức trang trí được làm từ các loài thực vật được cách điệu, lặp đi lặp lại và đan xen một cách nghệ thuật. Đây là thương hiệu của nghệ nhân Etienne Stautemas (1927-1998), người đã làm nên những tấm thảm hoa bằng hoa hải đường từ những năm 1950. 

Cùng với thảm hoa trên Quảng trường lớn, một thảm hoa thu nhỏ sẽ được thực hiện trong sáng 13/8 trong Phòng cưới của Tòa thị chính.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: thảm hoaBrusselBỉrực rỡsau 2 nămđại dịchnghệ nhânhoa tươikết hoaquảng trường lớn