Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam – Kazakhstan
28/11/2020 10:50
(HanoiTV) - Ngày 27/11/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đã tiến hành tham vấn chính trị theo hình thức trực tuyến.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

Trên tinh thần tin cậy và cởi mở, hai Thứ trưởng đã rà soát tình hình quan hệ Việt Nam – Kazakhstan thời gian qua, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cũng như tăng cường phối hợp quan điểm và hành động tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Kazakhstan, mong muốn củng cố và tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực. Thứ trưởng Nuryshev nhấn mạnh Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kazakhstan tại khu vực, là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Kazakhstan và ASEAN.

Trao đổi về hợp tác kinh tế - thương mại, hai Thứ trưởng đánh giá thương mại song phương thời gian qua có chuyển biến nhưng còn khiêm tốn; cho rằng cần tranh thủ lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu để phục vụ cho phát triển của hai nước; nhất trí phát huy hơn nữa vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam –  Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật trong việc đôn đốc, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai bên đánh giá hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan còn nhiều tiềm năng; khẳng định tiếp tục hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ đối tác và hợp tác kinh doanh.

Hai Thứ trưởng cũng đã trao đổi về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục – đào tạo, kinh nghiệm và giải pháp ứng phó đại dịch COVID-19.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương và khu vực như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị Phối hợp Hành động và các Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở Châu Á (CICA) nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định ở khu vực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Thứ trưởng Shakhrat Nuryshev chúc mừng Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. 

Hai Bên nhất trí sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, sớm khôi phục và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, bao gồm cấp cao, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực./.

Hanoi TV

Từ khóa: Việt Nam – KazakhstanTham khảo chính trị