Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Thanh Hóa: Hòn Vọng Phu bị sét đánh và mưa lớn gây sạt lở
07/08/2022 15:34
(HanoiTV) - Thắng cảnh hòn Vọng Phu nằm trên núi An Hoạch ở Thanh Hóa vừa sạt lở một số khối đá lớn được cho bị sét đánh trúng, có nguy cơ gây mất an toàn cho du khách và người dân.

Ngày 7/8, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Thanh Hóa và Sở VH-TT-DL về việc sạt lở tại thắng cảnh hòn Vọng Phu (phường An Hoạch, TP Thanh Hóa).

Hình ảnh hòn Vọng Phu bị sạt lở. (Ảnh: Sở VH-TT-DL Thanh Hóa)

Di tích Hòn Vọng Phu nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi), phường An Hoạch (nay là phường An Hưng), TP Thanh Hóa được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích quốc gia năm 1992.

Theo báo cáo, đêm 15/6, do xảy ra mưa lớn, hòn Vọng Phu được cho đã bị sét đánh trúng gây sạt lở tại 2 vị trí. Vị trí thứ nhất ở phía Tây, gần đỉnh hòn Vọng Phu bị sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 1 m x 3 m; Vị trí thứ 2 ở phía đông hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng 2,5 m x 3 m. Các khối đá bị sạt lở hiện đang nằm dưới chân hòn Vọng Phu.

Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, đơn vị này đề nghị TP Thanh Hóa có thông báo về khu vực sạt lở để được biết và phòng tránh.

"Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã kiến nghị TP Thanh Hóa lắp biển cảnh báo, cho lắp cột thu lôi chống sét, đồng thời tháo dỡ một nhà tôn trên núi. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới việc sét đánh xuống hòn Vọng Phu"- ông Hải cho biết.

Để hạn chế sét đánh khu vực di tích này, Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị chính quyền và người dân địa phương tháo dỡ công trình nhà tôn do người dân tự ý xây dựng gần di tích.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: hòn Vọng Phuubị sét đánhsạt lởdi tíchThanh Hóamất an toànngười dându khách