Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thanh Hóa: Trên 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch
19/10/2021 07:57
(HanoiTV) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao,trên 15.000 học sinh các cấp ở 7 xã, phường của thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) phải dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 và chưa thể học trực tuyến.
Trên 15.000 học sinh các cấp ở 7 xã, phường của thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) phải dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh tư liệu: baothanhhoa.vn

Theo thông tin từ ngành Giáo dục thị xã Bỉm Sơn, tính đến thời điểm này đã có 37 học sinh và giáo viên trên địa bàn mắc COVID-19, trong đó có 34 học sinh. Ngành đã cùng các đơn vị liên quan truy vết được 2.455 F1 là học sinh và 304 F1 là giáo viên. Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, từ ngày 15/10 đến nay, hơn 15.000 học sinh các cấp ở thị xã Bỉm Sơn đã tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19. Hiện do dịch diễn biến phức tạp nên việc tổ chức dạy học trực tuyến cũng chưa thực hiện.

Tại xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn) - nơi ghi nhận 2 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, trong ngày 18/10 ghi nhận thêm 7 trường hợp F0, nâng số ca F0 ở xã này lên 33 trường hợp, trong đó có tới 19 học sinh. Đây đều là học sinh của trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung (xã Quang Trung). Hiện, toàn bộ 844 học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở xã Quang Trung đã được cho nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND xã Quang Trung, cho biết: Tính đến chiều 18/10, xã đã khẩn trương phối hợp lực lượng chức năng truy vết được 604 trường hợp F1, 2.281 trường hợp F2. Xã xác định đây là ổ dịch phức tạp vì nó liên quan các học sinh của trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung, trong đó chủ yếu là các cháu học sinh lớp 2 và lớp 4. Hiện các trường hợp F1 là học sinh được theo dõi, cách ly tại gia đình do và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ai ở đâu ở nguyên đó để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng các trường hợp nguy cơ.

Để đảm bảo an toàn và chủ động phòng, chống dịch COVID-19, triển khai thực hiện mục tiêu kép, với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, hiện ngành Giáo dục thị xã Bỉm Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch COVID-19.

Theo đó với lớp 1, lớp 2 sẽ ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 tổ chức dạy trực tuyến là chủ đạo, dạy trên truyền hình là bổ trợ (ưu tiên dạy trên truyền hình cho học sinh các lớp cuối cấp), ngoài ra, hướng dẫn học sinh sử dụng các nguồn học liệu số. Các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ triển khai đến giáo viên hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để đảm bảo cho hoạt động dạy học của thầy và trò trong các nhà trường để thực hiện. Ngành Giáo dục thị xã sẽ cử cán bộ, giáo viên tham gia lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên Tiểu học, Trung học cơ sở. Riêng với bậc học Mầm non, ngành không tổ chức dạy học trực tuyến nhưng vẫn yêu cầu các nhà trường duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp. Ngành sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho từng trường cách dạy và học online phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn khẳng định: "Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã đã cho học sinh nghỉ học. Chúng tôi xác định đây là đợt nghỉ dài, chỉ tổ chức cho học sinh đi học lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, vì thế thị xã đã chỉ đạo ngành Giáo dục chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19. Hiện thị xã đang phối hợp với ngành Giáo dục chuẩn bị cài đặt phần mềm dạy học trực tuyến tới địa bàn 8 xã phường đảm bảo cho công tác dạy và học trong thời gian học sinh và giáo viên không thể đến trường. UBND thị xã Bỉm Sơn cũng đang tích cực chuẩn bị thêm khu cách ly, trưng dụng 1 số trường học mầm non để phục vụ công tác cách ly tập trung phòng, chống dịch".

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường, dự báo sẽ có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp F0 mới trong cộng đồng tại thị xã Bỉm Sơn và các địa phương khác trong tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với thị xã Bỉm Sơn và các địa phương liên quan triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly các nguồn nguy cơ, giảm thiểu các nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo của UBND thị xã Bỉm Sơn hiện địa phương này đã ghi nhận 82 ca dương tính, nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều trường hợp F0 mới trong cộng đồng. Do đó, kể từ 12 giờ ngày 18/10, UBND thị xã Bỉm Sơn đã thành lập các trạm kiểm soát tại vị trí giáp ranh giữa các xã, phường gồm phường Ba Đình, phường Lam Sơn và xã Quang Trung. Trạm kiểm soát dịch có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ và đo thân nhiệt những người ra vào địa bàn.

Theo TTXVN

Từ khóa: dịch Thanh Hóa

Tin khác
 • Australia tài trợ 350.000 USD cho cựu sinh Việt Nam
 • Hà Nội điều chỉnh việc tổ chức đi học: Học sinh lớp 12 học trực tuyến kết hợp trực tiếp; lớp 10, 11 học trực tuyến
 • Điều chỉnh phương án đi học trực tiếp từ ngày 6/12 và Bộ 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19
 • Nâng tầm quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga
 • 26 học sinh nhiễm Covid-19, nhiều trường ở Nghệ An nghỉ học
 • Hà Nội: Học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học trực tiếp từ 6/12
 • Hàn Quốc: Tái mở cửa trường học, số ca nhiễm trong học sinh tăng cao
 • Nghiên cứu của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá 'chưa hề có ở Việt Nam'
 • Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng và hạn chế tối đa tác động của dịch Covid-19
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2022
 • Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 12/2021
 • Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Sĩ
 • Học sinh lớp 12 quận Hà Đông, Hà Nội mắc Covid-19 từng đi tiêm vaccine ở trường
 • 7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển