Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Thế giới không chuẩn bị đủ cho điều tồi tệ nhất
04/08/2022 06:06
(HanoiTV) - Các nhà nghiên cứu nói rằng có quá ít công việc được dành cho những nguy cơ "thảm khốc" nhất của sự nóng lên toàn cầu.
Sự nóng lên toàn cầu có thể dẫn đến những nguy cơ “ thảm khốc ” và “ không thể đảo ngược ” cho nhân loại. 

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cảnh báo về khả năng xảy ra một chuỗi thảm họa do hiện tượng nóng lên toàn cầu, đồng thời kêu gọi thế giới xem xét điều tồi tệ nhất để chuẩn bị tốt hơn cho nó.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí PNAS (Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia), các nhà nghiên cứu cho rằng có quá ít nghiên cứu được dành cho các cơ chế có thể dẫn đến những rủi ro " thảm khốc " và " không thể đảo ngược " cho nhân loại: ví dụ, nếu sự gia tăng nhiệt độ tồi tệ hơn dự kiến ​​hoặc nếu chúng gây ra hàng loạt các sự kiện chưa được dự kiến ​​hoặc cả hai.

Các nghiên cứu về các điểm tới hạn của khí hậu Trái đất - chẳng hạn như sự tan chảy không thể đảo ngược của các chỏm băng hay sự mất mát của rừng nhiệt đới Amazon - càng tăng, thì càng cần phải tính đến các kịch bản rủi ro cao trong mô hình khí hậu.

"Các con đường dẫn đến thảm họa không chỉ giới hạn ở những tác động trực tiếp của nhiệt độ cao, chẳng hạn như các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Các tác động của Ripple như khủng hoảng tài chính, xung đột và dịch bệnh mới có thể gây ra những thảm họa khác và cản trở sự phục hồi sau những thảm họa tiềm tàng như chiến tranh hạt nhân", Rockström, giám đốc Viện Tác động Khí hậu Potsdam và là đồng tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu đề xuất một chương trình nghiên cứu nhằm giúp các chính phủ chống lại 04 nguy cơ hiện hữu: nạn đói và suy dinh dưỡng, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, xung đột và các bệnh truyền nhiễm.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: nóng lên toàn cầu