Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thế giới vượt mốc 300 triệu ca COVID-19 khi biến thể Omicron khiến số ca tăng cao kỷ lục
08/01/2022 12:18
(HanoiTV) - Theo Đại học John Hopkins, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 300 triệu ca vào thứ Sáu (ngày 7/1), do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến hàng chục quốc gia ghi nhận số ca hàng ngày ở mức kỷ lục trong tuần trước.
Tổng Giám đốc WHO cảnh báo không nên coi biến thể Omicron là "nhẹ".

Trong 7 ngày qua, 34 quốc gia đã ghi nhận số ca mắc hàng tuần cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, bao gồm 18 quốc gia ở châu Âu và 7 quốc gia ở châu Phi, theo số liệu chính thức của AFP.

Mặc dù dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể trước đó, nhưng Omicron dường như ít gây ra bệnh nặng hơn. Chỉ trong tuần trước, thế giới ghi nhận 13,5 triệu trường hợp - cao hơn 64% so với bảy ngày trước đó - tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu giảm 3%.

Cơ quan y tế công cộng của Pháp cho biết hôm thứ Sáu, nguy cơ nhập viện thấp hơn khoảng 70% đối với Omicron, trích dẫn dữ liệu từ Mỹ, Anh, Canada và Israel.

Tuy nhiên, với trung bình toàn cầu có khoảng 2 triệu ca bệnh mới được phát hiện hàng ngày, các chuyên gia cảnh báo những con số tuyệt đối có nguy cơ áp đảo các hệ thống y tế.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng Omicron không nên được phân loại là nhẹ, vì nó "đang khiến người bệnh phải nhập viện và gây tử vong".

"Trên thực tế, “cơn sóng thần” của số các ca bệnh rất lớn và nhanh chóng, nó đang áp đảo các hệ thống y tế trên toàn thế giới."

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19nhiễm biến chủng Omicron