TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN với 05 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand có hiệu lực cách đây tròn một năm.

Sau khi các quy định phòng dịch Covid-19 trên toàn quốc được nới lỏng, người dân Trung Quốc đang dần thích nghi và trở lại với nhịp sống bình thường. Giao thông công cộng đã đông đúc trở lại ở Bắc Kinh, Thượng Hải… Nhiều địa phương tái khởi động các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch...

Tổng thống mới đắc cử Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã chính thức tuyên thệ nhậm chức. Đây là lần thứ 3 ông Lula da Silva, 77 tuổi, lên nắm quyền tại Brazil sau 2 nhiệm kỳ thành công từ năm 2003 - 2010. Trong buổi lễ, tân Tổng thống đã đưa ra những ưu tiên trong chính sách của ông.

Giới chức Trung Quốc mới đây thông báo nước này sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng COVID-19 từ ngày 8/1/2023. Quyết định này là bước đi cuối cùng của Bắc Kinh trong việc hủy bỏ chính sách phòng dịch "Zero COVID" được áp dụng trong suốt 3 năm qua

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết năm 2022, mức tiêu thụ than trên toàn thế giới tăng 1,2% so với năm 2021, vượt 8 tỷ tấn. Chưa bao giờ thế giới sử dụng nhiều than đá như vậy trong một năm. Điều này có nghĩa là các mục tiêu chống biến đổi khí hậu của cộng đồng quốc tế đang bị chệch hướng nghiêm trọng đến mức báo động. Bởi than đá từ lâu được xem là loại năng lượng gây ô nhiễm nhất và là nguồn phát thải khí nhà kính hàng đầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có chuyến thăm lần thứ hai tới Mỹ kể từ khi trở thành Tổng thống và là lần đầu tiên kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu. Chuyến đi này không chỉ mang tính biểu tượng. Một chuyến đi mạo hiểm ra ngoài lãnh thổ Ukraina sẽ không được thực hiện nếu cuộc gặp mặt trực tiếp thay vì qua điện thoại không đem lại được điều gì đó.

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương do dịch Covid-19 và cần được ưu tiên bảo vệ. Trong số 20 biện pháp tối ưu hóa công tác phòng chống dịch mà Trung Quốc đưa ra, có nội dung yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19, đặc biệt là cho người cao tuổi. Nước này đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cho nhóm người này để có thể tiếp cận dễ dàng với vaccine Covid-19.

Du lịch là ngành quan trọng đối với nhiều nền kinh tế trên thế giới. Ngay khi đại dịch Covid được kiểm soát, nhiều quốc gia lập tức bắt tay vào việc phục hồi ngành kinh tế này.

Hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) đang diễn ra tại Montreal, Quebec, Canada, nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới, để bảo vệ các hệ sinh thái, các loài sinh vật khỏi hành vi tàn phá của con người.

Giữa những biến động địa chính trị và khủng hoảng khí hậu, thế giới đang chứng kiến nguy cơ mất an ninh lương thực diễn ra trên diện rộng. Ước tính khoảng 345 triệu người trên thế giới đang bị đói, phần lớn ở Châu Phi.

Trong hai thập kỷ qua, dù nỗ lực gia tăng ảnh hưởng ở nhiều khu vực trên thế giới nhưng Trung Quốc dường như vẫn thận trọng khi tiếp cận khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu vực đã cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận này.

6 năm mà có tới 7 đời Tổng thống, Peru đang trở thành tâm điểm tại khu vực Mỹ Latinh khi vòng xoáy bất ổn chính trị tại quốc gia này vẫn chưa có lối thoát.

Cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu đang mở ra những cơ hội ở một vùng đất mới với nhiều lợi ích về kinh tế và chính trị như Bắc Cực. Điều đó cũng đang làm nóng lên cuộc chạy đua để tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây giữa Nga, NATO và một số nước khác.