TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Đức sẽ khởi động các cuộc đàm phán với ngành công nghiệp quốc phòng vào đầu tuần tới để đẩy nhanh việc mua sắm vũ khí, tăng cường cung cấp đạn dược. Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius đưa ra vào hôm qua.

Mười hai quốc gia đã đồng ý cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 nếu chính phủ Đức đồng ý.

Trước bối cảnh phải đối mặt với xe tăng phương Tây ở Ukraine, Nga đã chỉ định Đại tướng Valery Gerasimov làm Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov là một trong những sĩ quan chỉ huy xe tăng hàng đầu của quân đội Nga, người từng chỉ huy một quân đoàn tăng-thiết giáp chuyên nghiệp.

Ngay từ những ngày đầu xung đột, chính quyền Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và châu Âu cung cấp loại xe tăng hiện đại do phương Tây sản xuất. Đến nay, khi chiến sự bước sang tháng thứ 11, lời kêu gọi này dường như mới được đáp ứng. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một số quốc gia thành viên mới đây đã cam kết cung cấp vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine. Chính phủ Anh tuyên bố sẽ viện trợ 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2, trong khi Mỹ, Pháp và Đức cam kết cung cấp xe chiến đấu bộ binh.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua đã triển khai các máy bay trinh sát tới Romania với mục tiêu tăng cường sự hiện diện tại khu vực sườn phía Đông của khối quân sự này, cũng như hỗ trợ việc theo dõi những động thái quân sự của Nga.

Theo hãng tin Reuters, Nga và Belarus ngày 16/1 đã bắt đầu cuộc tập trận chung, động thái làm dấy lên lo ngại rằng, Moskva có thể tận dụng Minsk để triển khai đợt tấn công trên bộ mới tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/1 cho biết, cuộc tấn công ở Soledar đã kết thúc và quân đội Nga đã giải phóng thị trấn chiến lược này.

Đức cho biết, dự định chuyển khoảng 40 xe bọc thép Marder tới Ukraine trước cuối tháng 3. Ngoài xe bọc thép, hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong quý 1.

Lực lượng quân đội Nga và Belarus thông báo mở rộng cuộc tập trận chung đang diễn ra ở Belarus, giữa lúc phương Tây bùng lên những đồn đoán rằng Minsk có thể tham gia cuộc xung đột ở Ukraine. Trước đó, kênh truyền hình Quốc phòng của Belarus hôm 9/1 cho biết, Nga đã chuyển thêm binh lính, vũ khí và thiết bị quân sự tối tân khác đến tham gia tập trận ở Belarus.

Trong diễn biến mới nhất, Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga vừa được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nằm trên đường giới tuyến chia cắt tỉnh Donetsk, thành phố Bakhmut có vị trí trọng yếu và là tiêu điểm của những trận chiến ác liệt nhất trong những tháng gần đây. Nga hiện đang nỗ lực để dành chiến thắng ở Bakhmut, và có thể kiểm soát nơi đây trong vài ngày tới. Nếu giành được thành phố này, Moscow có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công cho phía Nga, nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk - các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bổ nhiệm các chỉ huy mới trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio đã ký kết một hiệp định quốc phòng mới mang tên Hiệp định Tiếp cận tương hỗ.