Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thêm 2 ca bệnh sốt xuất huyết từ vùng dịch trở về
04/07/2022 16:33
(HanoiTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, đều trở về từ các tỉnh phía Nam, nhập viện trong tình trạng nặng.

Bệnh nhân thứ nhất là bé T.M.T (4 tuổi), từ miền Nam ra Hà Nội được 01 ngày thì sốt cao liên tục, đau họng, đau mỏi người nhiều. Sau 03 ngày điều trị kháng sinh không khỏi, bệnh nhi được người nhà đưa đi thăm khám tại một phòng khám tư. Sau khi xét nghiệm tế bào máu thấy bạch cầu và tiểu cầu giảm, nghi bệnh nhi nhiễm bệnh máu nào đó, phòng khám chuyển bệnh nhi lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Tại đây, sau khi làm xét nghiệm phát hiện người bệnh mắc sốt xuất huyết, ngay lập tức bệnh nhi được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhi 4 tuổi bị sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương. Hiện bệnh nhi này chỉ còn chướng bụng nhẹ, xuất huyết 2 bên đùi, không chảy máu. Sức khỏe của bé đã khá ổn định, tiểu cầu tăng dần và dự kiến sắp được xuất viện. (Ảnh: BVCC)

Một bệnh nhi khác là T.T.B.N (7 tuổi, quê ở Hải Hậu, Nam Định) trở về từ Bình Dương hồi cuối tháng 6 vừa qua . Khoảng 4 ngày sau đó, bệnh nhi bắt đầu sốt, đau đầu, đau mỏi người. Đến ngày phát bệnh thứ 3, cháu bé sốt cao, xung huyết ra mắt, và được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết dengue. Sau đó, gia đình đưa trẻ nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

 

Bệnh nhân N. đang được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương. (Ảnh: BVCC)
TS. BS Đặng Thị Thúy - Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt rất cao, có dấu hiệu chuyển nặng như đau bụng nhiều vùng gan, gan to 4 cm dưới bờ sườn, ấn đau, có chảy máu mũi, xuất huyết niêm mạc, tiểu cầu ngày hôm sau xuống chỉ còn 16 (mức tiểu cầu này nếu không có sốt xuất huyết thì có thể theo dõi thêm, nhưng do bệnh nhân chảy máu cam nhiều, khó cầm nên các bác sĩ đã chỉ định truyền tiểu cầu bổ sung). Hiện nay, sau điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 3 ngày, bệnh bước sang ngày thứ 7, tiểu cầu không giảm nữa, hiện đang có dấu hiệu tăng dần.

BS Thúy cho biết với ca này rất may là khi đi khám tuyến dưới đã làm xét nghiệm phát hiện kịp thời sốt dengue, khi chuyển lên bệnh viện tuyến trên dù có dấu hiệu cảnh báo nhưng được điều trị đúng cách, đúng phác đồ nên không nguy hiểm đến tính mạng.

TS Đặng Thị Thúy cho biết, thực tế với cộng đồng, sốt virus, sốt xuất huyết dengue và nhiễm các loại virus khác rất khó phân biệt, vì trẻ đều có sốt cao đột ngột 39-40 độ, có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân như đâu đầu, đau mỏi người, kém ăn. Trong sốt xuất huyết còn có đặc thù là đau hốc mắt, da mắt xuất huyết, ngoài ra có thể có phát ban, ban đỏ. Trong 3 ngày đầu có thể có các chấm xuất huyết trên da, nhưng thường ít hơn nên các cha mẹ dễ bỏ qua. 

“Khi con bị ốm, sốt cao 1-2 ngày, có các dấu hiệu như trên thì gia đình nên đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế gần nhất”- BS Thúy nhấn mạnh.

Chăm sóc trẻ sốt huyết như thế nào?

Theo BS Thúy, bệnh sốt xuất huyết do virus gây nên, không phải trường hợp nào cũng phải nhập viện điều trị. Khi trẻ có các dấu hiệu của sốt xuất huyết, việc đầu tiên là cho trẻ tới khám tại cơ sở y tế uy tín gần nhất để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Với những trường hợp sốt xuất huyết đơn thuần, không cần điều trị tại viện, có thể được kê đơn thuốc ngoại trú và chăm sóc tại nhà.

Lưu ý, khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà, cha mẹ cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cho trẻ nằm nghỉ ngơi tại nhà, theo dõi nhiệt độ để dùng hạ sốt cho phù hợp (có thể dùng paracetamol, các chế phẩm hapacol hay efferagan. Riêng với sốt xuất huyết dengue không dùng ibuprofen, vì chế phẩm hạ sốt này có nguy cơ làm tăng xuất huyết trong bệnh sốt xuất huyết dengue).

Cho trẻ uống nhiều nước, có thể là oresol để bù nước và điện giải, ăn thức ăn lỏng như cháo, nước dừa, nước trắng, sữa…

Khi có dấu hiệu nặng cần cho trẻ đến khám lại hoặc nhập viện ngay. Các dấu hiệu trẻ trở nặng như:

- Trẻ đang chơi thì mệt mỏi hơn, li bì, hỏi không đáp ứng…

- Nói sảng, vật vã, khó chịu…

- Nôn nhiều, trong 1 giờ đầu nôn đến 3 lần, hay trong 4-6 tiếng thì nôn 4-6 lần.

- Đau bụng, đau phần gan bên phải, đau có xu hướng liên tục và tăng lên.

- Chảy máu niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu cam, với nữ không phải ngày kinh nhưng lại có kinh nguyệt (tuổi tiền dậy thì), ít đi tiểu hơn…

Trên đây là một vài dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh có thể chuyển biến nặng, cần cho trẻ đi khám ngay. Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi trở về từ vùng dịch, có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu...

Trà My

Từ khóa: sốt xuất huyếtchăm sóc trẻ sốt xuất huyếtbệnh viện bệnh nhiệt đới