Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thêm ba tàu chở ngũ cốc rời Ukraine
06/08/2022 07:14
(HanoiTV) - Ba con tàu chở đầy ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine hôm thứ Sáu (5/8) theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc và Ankara làm trung gian nhằm giải phóng kho ngũ cốc đang ùn ứ của Ukraine.
Con tàu chở 12.000 tấn ngô, khởi hành từ Chornomorsk đến cảng Karasu ở Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ.

Con tàu ngũ cốc đầu tiên khởi hành từ Odesa, một cảng của Ukraine vào hôm thứ Hai đầu tuần.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng các đảm bảo an ninh từ Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục có tác dụng và xuất khẩu lương thực từ các cảng của chúng tôi sẽ trở nên ổn định và có thể dự đoán được đối với tất cả các bên tham gia thị trường".

Là một bước đột phá ngoại giao trong cuộc chiến kéo dài 5 tháng, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận thông hành an toàn giữa Moscow và Kyiv, sau khi Liên Hợp Quốc cảnh báo về nạn đói do các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine bị tạm dừng.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu. Ukraine và Nga sản xuất khoảng 1/3 lượng lúa mì toàn cầu và Nga là nhà cung cấp năng lượng chính của châu Âu.

Vào thứ Sáu, 5/8, hai tàu chở ngũ cốc khởi hành từ Chornomorsk và một từ Odesa, với tổng số khoảng 58.000 tấn ngô.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trên Twitter, tàu Navistar mang cờ Panama, chở 33.000 tấn ngô đến Ireland, đã khởi hành từ Odesa.

Tàu Rojen mang cờ Malta, chở 13.000 tấn ngô, khởi hành từ cảng Chornomorsk đi Anh. Con tàu Polarnet mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ, chở 12.000 tấn ngô, khởi hành từ Chornomorsk đến cảng Karasu ở Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền khu vực của Odesa cho biết, tàu sân bay Osprey S của Thổ Nhĩ Kỳ, treo cờ Liberia, đến cảng Chornomorsk của Ukraine vào thứ Sáu, 5/8.

Ukraine đã kêu gọi mở rộng thỏa thuận ngũ cốc để bao gồm các sản phẩm khác, chẳng hạn như kim loại.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: khủng hoảng lương thựcxung đột Nga - Ukrainetàu chở lương thực