Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thêm nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu
20/05/2022 08:05
(HanoiTV) - Các cơ quan y tế ở Bắc Mỹ và châu Âu đã phát hiện hàng chục trường hợp nghi ngờ hoặc xác nhận mắc bệnh đậu mùa ở khỉ kể từ đầu tháng 5, làm dấy lên lo ngại về căn bệnh chỉ xuất hiện ở châu Phi đang lan rộng ra khắp thế giới.
Cận cảnh những nốt đậu mùa khỉ ở người bệnh.

Canada là quốc gia mới nhất cho biết đang điều tra hơn một chục trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, sau khi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phát hiện hơn 40 ca bệnh.

Anh đã xác nhận 9 trường hợp kể từ ngày 6/5; còn Mỹ, hôm thứ Tư, cho biết một người đàn ông ở bang Massachusetts đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sau khi trở về từ Canada.

Đối với bệnh đậu mùa khỉ, hầu hết người bệnh đều bình phục trong vòng vài tuần và chỉ có vài trường hợp tử vong hiếm hoi. Trong những năm gần đây, bệnh đã lây nhiễm cho hàng nghìn người ở các khu vực Trung và Tây Phi nhưng hiếm gặp ở châu Âu và Bắc Phi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba cho biết họ đang phối hợp với các quan chức y tế của Vương quốc Anh và châu Âu về những đợt bùng phát bệnh dịch mới.

Cố vấn Y tế trưởng của UKHSA, Tiến sĩ Susan Hopkins, cho biết: “Những trường hợp mới nhất này, cùng với các báo cáo về các trường hợp ở các quốc gia trên khắp châu Âu, xác nhận những lo ngại ban đầu của chúng tôi rằng có thể lây lan bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng của chúng ta”.

WHO cho biết họ cũng đang điều tra rằng nhiều trường hợp mắc bệnh được báo cáo là những người xác nhận là đồng tính nam, song tính hoặc nam quan hệ tình dục đồng giới.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Soce Fall, cho biết: "Đây là thông tin mới mà chúng ta cần điều tra xác đáng để hiểu rõ hơn về cách thức lây bệnh ở Anh và một số quốc gia khác."

Ngọc Huyền

Theo AFP

Từ khóa: đậu mùa khỉbệnh truyền nhiễm