Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thị trường pin xe điện cạnh tranh khốc liệt
05/04/2021 19:32
(HanoiTV) - LG Energy Solution, SK Innovation và Samsung SDI là ba nhà sản xuất pin lithium-ion của Hàn Quốc. Sản lượng pin của ba công ty chiếm gần một nửa lượng pin EV lithium-ion trên toàn cầu vào năm 2020.

Giấc mơ Hàn Quốc ...

Thị trường xe ô tô điện dự kiến sẽ tăng trưởng bùng nổ, có vẻ ngành kinh doanh pin của Hàn Quốc sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước. Tuy nhiên, giấc mơ đó dường như ngày càng mờ dần.

Theo báo Hàn Quốc Korea Joongang Daily, các nhà sản xuất ô tô, từng là khách hàng của các hãng pin, hiện đang tìm cách tự đi một mình. Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với tốc độ báo động.

SNE Research cho biết thị phần toàn cầu của ba công ty Hàn Quốc đã giảm 11,7% trong năm nay tính đến tháng Hai, xuống mức 29,5% so với 41,2% năm ngoái.

Các hãng xe tự sản xuất pin

Gần đây, Volkswagen ra thông báo cho biết họ sẽ dần dần nội bộ hóa nguồn cung cấp pin. Điều này đã gây cú sốc cho ngành công nghiệp pin của Hàn Quốc. Volkswagen là nhà sản xuất ô tô Đức đứng thứ 2 thế giới về doanh số bán xe điện, sau Tesla. Công ty cam kết xây dựng sáu nhà máy pin ở châu Âu vào năm 2030 để sản xuất công suất 240 gigawatt giờ (GWh) mỗi năm thông qua các liên doanh.

Đó là một kịch bản được nhiều người trong ngành mong đợi nhưng khó xảy ra sớm. Kim Gui-yeon, nhà phân tích ô tô của Heungkuk Securities cho biết: "Khoảng cách về công nghệ là điều không thể tránh khỏi, nhưng thông qua các liên doanh và đối tác, trong tương lai gần các nhà sản xuất ô tô sẽ tham gia mạnh mẽ hơn vào sản xuất pin".

"Với tình hình nguồn cung cấp pin toàn cầu hiện nay và cơ cấu chi phí, việc các nhà sản xuất ô tô tự phát triển pin sẽ chỉ là chuyện sớm muộn". 

Trong khi đó, hai hãng sản xuất pin lớn của Hàn Quốc là LG Energy Solution và SK Innovation lại đang có mối tranh chấp thâm thù với nhau. Kim Pil-soo, một giáo sư kỹ thuật ô tô tại Đại học Daelim, cho rằng vì mối thâm thù giữa hai bên có thể không sớm chấm dứt nên Volkswagen đã nhanh chóng đưa ra kế hoạch tự sản xuất pin sớm hơn dự kiến. 

LG Energy Solution và SK Innovation đã dính vào một cuộc tranh chấp pháp lý kể từ năm 2019, liên quan đến những chiếm đoạt bí mật thương mại và vi phạm bằng sáng chế. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho LG, cấm SK Innovation kinh doanh pin EV tại Mỹ trong 10 năm tới.

Ford và Volkswagen, hai hãng xe đã ký hợp đồng cung cấp pin với SK Innovation, được gia hạn lần lượt 4 và 2 năm để tìm kiếm nhà cung cấp khác.

Park Chul-wan, giáo sư kỹ thuật ô tô tại Đại học Seojeong, cho biết: "Một khi các nhà sản xuất ô tô thành công trong việc lắp đặt dù chỉ một lượng nhỏ pin tự sản xuất, đó sẽ là sự khởi đầu của một thảm họa với các nhà sản xuất pin".

"Họ sẽ cố gắng đẩy giá pin của các nhà cung cấp xuống và các nhà sản xuất pin sẽ không có khả năng đàm phán như bây giờ".

Tesla, nhà bán xe điện lớn nhất thế giới, hồi năm ngoái đã thông báo sẽ sản xuất pin EV hình trụ của riêng mình. Gã khổng lồ ô tô Nhật Bản Toyota cũng cho biết họ đang nghiên cứu phát triển loại pin thể rắn.

Hyundai Motor và Kia gần đây đã củng cố đội ngũ nghiên cứu và phát triển pin tại Trung tâm R&D Namyang, mặc dù họ phủ nhận sẽ sử dụng pin "nhà làm" trong tương lai gần.

Sức cạnh tranh đến từ Trung Quốc 

Tình hình trở nên khó khăn hơn khi các công ty Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với tốc độ đáng kể. Các nhà sản xuất ô tô đang củng cố mối quan hệ đối tác của họ với các nhà sản xuất pin Trung Quốc vì đây là điều kiện tiên quyết để bán các mẫu xe điện của họ tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới - Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc không trợ cấp cho xe điện được trang bị pin không phải của Trung Quốc.

Volkswagen gần đây thông báo rằng sẽ thay đổi loại pin của mình từ dạng túi sang dạng lăng trụ, ngụ ý hãng sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác với CATL, hãng sản xuất cả pin dạng lăng trụ và dạng túi.

LG Energy Solution và SK Innovation đều chuyên về pin dạng túi. Năm ngoái, pin dạng lăng trụ chiếm 49,2% thị phần toàn cầu, tiếp theo là dạng túi với 27,8%.

Tập đoàn ô tô Hyundai cũng báo cáo vào đầu năm nay rằng họ đã chọn CATL làm nhà cung cấp chính cho lô xe điện thứ ba được sản xuất trên nền tảng mô-đun chuyên dụng E-GMP. Hợp đồng cung cấp lô thứ ba được báo cáo trị giá 9 nghìn tỷ won (8 tỷ USD).

Theo các nguồn tin trong ngành, pin Trung Quốc rẻ hơn trung bình từ 10 đến 20% so với pin của Hàn Quốc, mặc dù không có số liệu cụ thể nào được xác nhận. "Chắc chắn là chúng rẻ hơn, nhưng về mặt công nghệ, các công ty Trung Quốc, đặc biệt là CATL, cũng không đi sau quá nhiều", Giáo sư Park nói.

CATL đang hợp tác với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu để nâng cao công nghệ pin của mình. Hiện tại, hãng đã thành lập liên minh với Daimler của Đức và Honda của Nhật Bản để cùng phát triển công nghệ pin.

Năm ngoái, thị phần toàn cầu CATL và LG Energy Solution chỉ chênh lệch 0,5%, so với mức chênh lệch 17,1% vào năm 2019, theo SNE Research.

Khoảng cách lại tiếp tục được nới rộng trong năm nay, CATL chiếm 31,7% thị trường tính đến tháng Hai trong khi LG Energy Solution chỉ chiếm 19,2%.

Công ty nghiên cứu cho biết trong một báo cáo rằng ba nhà sản xuất pin của Hàn Quốc, đã chiến đấu rất tốt vào năm ngoái bất chấp dịch COVID-19, dường như đang lùi bước trước các đối thủ Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn trên thị trường pin EV trong tương lai gần, trong đó CATL đứng đầu.

Theo Vnreview

Từ khóa: