Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thiếu chip buộc Apple phải cắt giảm sản lượng iPhone 13
14/10/2021 19:56
(HanoiTV) - Theo thông tin từ Bloomberg, tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đang tác động mạnh đến Apple, khi iPhone 13 không có đủ linh kiện để hoàn thành chỉ tiêu xuất xưởng. Ban đầu, Apple dự định sẽ sản xuất 90 triệu chiếc iPhone trong những tháng cuối năm 2021. Nhưng theo nguồn tin mới, nhà Táo đã buộc phải giảm khoảng 11% so với con số đó, tương đương mức 10 triệu thiệt bị, do vấn đề nguồn cung từ Broadcom và Texas Instruments.

Dẫu SoC A15 Bionic chính trên iPhone 13 và iPhone 13 Pro do TSMC sản xuất, thế nhưng, có rất nhiều con chip khác xuất hiện bên trong điện thoại, với nhà cung ứng khác bên ngoài TSMC. Hé lộ từ quá trình mổ bụng iPhone 13 Pro của iFixit, Texas Instruments và Broadcom chịu trách nhiệm cung cấp một số thành phần chính, bao gồm những chip quản lý năng lượng màn hình, cụm laser của Face ID, kết nối USB, nguồn năng lượng không dây,…

Thiếu chip có thể giáng một đòn mạnh vào doanh số iPhone 13, cho dù đơn hàng đặt trước có thể rất cao nhưng Apple không sản xuất kịp. Thời gian giao hàng có thể kéo dài hơn, thậm chí người dùng cũng không mua được iPhone 13 từ các kênh phân phối chính thức, vì không đủ máy và cũng không rõ khi nào công ty kịp bổ sung nguồn hàng mới.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3, CEO Apple, Tim Cook, đã đưa ra cảnh báo rằng công ty có thể vấp phải các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nguồn cung chip. Ông lưu ý thêm: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu bất kỳ tình huống nào gặp phải.”

Nhưng kể cả khi Apple rất nỗ lực và có được mối quan hệ tốt đẹp với các nhà cung cấp, Táo khuyết vẫn khó có thể nhận được các thành phần cần để sản xuất đủ iPhone. Hậu quả là hãng phải cắt giảm sản lượng iPhone 13, ảnh hưởng đến kế hoạch bán hàng cuối năm.

Tất nhiên, Apple sẽ thực hiện mọi cách để tăng sản lượng, nhưng việc thiếu hụt chip có thể khiến người dùng khó mua những chiếc iPhone 13 ra mắt vừa rồi hơn.

Không chỉ Apple, ngay cả Samsung mới đây cũng được cho là khốn khổ vì tình trạng thiếu chip. Lãnh đạo công ty đã 2 lần thân chinh tới Mỹ mong có thể đàm phán với đối tác, nhưng đều bất thành. Samsung có thể không đạt được mục tiêu xuất xưởng 300 triệu máy hàng năm.

Theo The Verge

Từ khóa: